เค้กหม้อแกง เนื้อนุ่นฟู เป็นการผสมผสาน ระหว่าง ขนมไทย กับขนมฝรั่ง นั่นก็คือ เค้ก กับ หม้อแกง ลองทำกันดูนะ มีวีดีโอ ให้ทำตามด้วยนะ
เครดิตภาพจาก flowerkale
หน้าคาราเมล
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/4 ถ้วย
-น้ำตาล-น้ำมะนาว ใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวสักพัก ป็นสีน้ำตาล เติมน้ำลงไป
-เคี่ยวต่อให้เหนียวเป็น คาราเมล ยกลงเทใส่พิมพ์ (ใช้ถาด 11x15x2 )
ตัวหม้อแกง
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำตาลโตนด 250 กรัม
กะทิ 1 1/2 ถ้วย
เผือกนึ่งสุกบด 100 กรัม
-เอาทุกอย่าง ลงใส่โถ ปั่นจนเข้ากัน แล้วเทลงในพิมพ์ ที่มีคาราเมล
ที่มาของภาพ flowerkale จากพันทิป
Otto เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ลดราคา เพียง 510 บาท
รุ่น BE-122 1.5 ลิตร สีม่วง
ตัวเค้ก(ส่วนของแป้ง)
แป้งเค้ก 250 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
-ร่อนส่วนผสมทั้งหมด รวมกัน ใส่ชามใบใหญ่ พักไว้
ส่วนไข่แดง
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ไข่แดง 7 ฟอง
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
กะทิ 1/2 ถ้วย
เผือกนึ่งสุกบด 150 กรัม
สีม่วง
-นำส่วนผสมทุกอย่าง ใส่ในโถ ปั่นให้ละเอียด
-ปั่นส่วนผสมได้ที่แล้ว เทลงผสมกับ ส่วนผสมของแป้ง ที่ร่อนไว้แล้ว
ส่วนไข่ขาว
ไข่ขาว 7 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
-ตีไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ ตีด้วยความเร็วสูง พอเป็นฟองหยาบ ทยอยใส่น้ำตาลทราย จนหมด
-ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน นำไปผสมกับ ส่วนไข่แดงที่ทำไว้ คนด้วยพายยาง ค่อยๆ ผสมนะคะ
-นำส่วนผสมที่เสร็จแล้ว เทใส่พิมพ์ วอร์มเตาที่ 370 F อบนาน 30 - 40 นาที ไฟบน - ล่าง
VDO1.
VDO2
เครดิตสูตร และ vdo วิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น