วันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ชิฟฟอนเค้ก หม้อแกงเผือก

เค้กหม้อแกง เนื้อนุ่นฟู เป็นการผสมผสาน ระหว่าง ขนมไทย กับขนมฝรั่ง นั่นก็คือ เค้ก กับ หม้อแกง ลองทำกันดูนะ มีวีดีโอ ให้ทำตามด้วยนะ

เครดิตภาพจาก flowerkale 
หน้าคาราเมล
น้ำตาลทราย      100  กรัม
น้ำมะนาว             1  ช้อนโต๊ะ 
น้ำ                   1/4  ถ้วย
-น้ำตาล-น้ำมะนาว ใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวสักพัก ป็นสีน้ำตาล เติมน้ำลงไป 
-เคี่ยวต่อให้เหนียวเป็น คาราเมล ยกลงเทใส่พิมพ์ (ใช้ถาด 11x15x2 )
ตัวหม้อแกง
ไข่ไก่                          5    ฟอง
น้ำตาลโตนด                250 กรัม
กะทิ                         1 1/2 ถ้วย
เผือกนึ่งสุกบด              100 กรัม
-เอาทุกอย่าง ลงใส่โถ ปั่นจนเข้ากัน แล้วเทลงในพิมพ์ ที่มีคาราเมล
ที่มาของภาพ flowerkale จากพันทิป



Otto เครื่องปั่นน้ำผลไม้  ลดราคา เพียง 510 บาท

รุ่น BE-122 1.5 ลิตร สีม่วง

https://goo.gl/HEurqZ

ตัวเค้ก(ส่วนของแป้ง)
แป้งเค้ก              250 กรัม
ผงฟู                       1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น                  1 ช้อนชา
-ร่อนส่วนผสมทั้งหมด รวมกัน ใส่ชามใบใหญ่ พักไว้
ส่วนไข่แดง
น้ำตาลทราย                    200 กรัม
ไข่แดง                               7 ฟอง
น้ำมันพืช                            1 ถ้วย
กะทิ                                1/2 ถ้วย
เผือกนึ่งสุกบด                  150 กรัม
สีม่วง 
-นำส่วนผสมทุกอย่าง ใส่ในโถ ปั่นให้ละเอียด 
-ปั่นส่วนผสมได้ที่แล้ว เทลงผสมกับ ส่วนผสมของแป้ง ที่ร่อนไว้แล้ว 
ส่วนไข่ขาว
ไข่ขาว                                7 ฟอง
น้ำตาลทราย                    100 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์              1/2 ช้อนชา
-ตีไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ ตีด้วยความเร็วสูง พอเป็นฟองหยาบ ทยอยใส่น้ำตาลทราย จนหมด 
-ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน นำไปผสมกับ ส่วนไข่แดงที่ทำไว้ คนด้วยพายยาง ค่อยๆ ผสมนะคะ
-นำส่วนผสมที่เสร็จแล้ว เทใส่พิมพ์ วอร์มเตาที่ 370 F อบนาน 30 - 40 นาที ไฟบน - ล่าง 

VDO1.

VDO2
เครดิตสูตร และ vdo วิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล

ไม่มีความคิดเห็น: