วันอังคารที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2558

ไข่ต้มจิ้มแจ่ว ปลาอินทรีเค็มทอด

น้ำจิ้มแจ่วปลาอินทรีเค็มทอด ตัดลาดบนไข่ต้ม แซบอะร่อยมากๆ ลองมาทำทานกันดูนะ แล้วจะติดใจ 


ส่วนประกอบ
1. ไข่ไก่ 5 ฟอง(จะซื้อมาสดๆ หรือเอาออกจากตู้เย็นก็แล้วแต่)
2. ปลาอินทรีเค็มทอด 
3. หอมแดง(หอมแขก)ซอย ตามชอบ
4. พริกป่น มากน้อยตามชอบ
5. ข้าวคั่ว มากน้อยตามชอบ
6. น้ำมะนาว 1. ชต. หรือตามชอบ
7. น้ำส้มสายชู นิดหน่อย
8. ผักชีฝรั่งหั่นฝอย
9. น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลทราบก็ได้  นิดหน่อย หรือตามชอบ
10. น้ำปลา 1 ชต. 

วิธีต้มไข่ ไม่ให้ไข่แตก
นำไข่ใส่หม้อ ใส่น้ำให้ท่วมไข่ เปิดไฟอ่อนสุด จนน้ำร้อนจัด ค่อยเปิดไฟแรงขึ้น สัก 5 นาที นำไข่ไปแช่
ในน้ำเย็น พอคลายร้อนพอกผ่าครึ่งเรียงใส่จาน ตามด้วยหัวหอมแดง

วิธีคั่วข้าวคั่ว ไม่ให้ข้าวแข็ง และเก็บไว้นาน
นำข้าวหอมมะลิ  ล้างน้ำแล้วแช่ทิ้งไว้ 10- 15 นาที พักให้สะเด็ดน้ำ จนข้าวแห้ง ตั้งกระทะคั่วไปอ่อนๆ จนเหลือง เอาเข้าเครื่องปั่น เป็นอันเสร็จ(ถ้าจะเก็บใ้ใช้นานๆ ให้ใส่ขวดปิดสนิท เอาเข้าตู้เย็น จะได้ไม่เหม็นหืน)

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
1. นำน้ำปลา น้ำตาล ใส่ถ้วยค้นให้ละลาย ใส่เนื้อปลาอินทรีทอด(บี้เนื้อปลาอย่าให้เป็นก้อน)ตามชอบ แต่
    ระวังเค็มนะ
2. ใส่ทุกอย่างที่เหลือลงไป คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใครชอบผงชูรส ก็ใส่ตามชอบเลย แต่"ใบผัก" 
    ไม่ทานชูรส เลยไม่กล่าวถึง

Cooking Books, ตำราอาหาร ลดราคาเกิน 50%


ไม่มีความคิดเห็น: