วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

แกงขนุนอ่อน

ที่บ้านมีต้นขน่นออกดกมากๆเลย ถ้าไม่ตัดออกบ้างลูกก็จะไม่โต แต่พอตัดออกก็เสียดาย ก็เลยหาสูตรตามเน็ตดู มาเจอสูตรนี้ในเฟสบุ๊คของ"Manop Karist Gatecare (กุ๊กเทวดา)"เข้า หน้าตาดูหน้าทานมากๆ โดยเอามาฝากสมาชิก เผื่อใครที่สนใจอยากลองทำทานดูบ้าง


วัตถุดิบ
1.ขนุนอ่อน -- ต้มทั้งเปลือก ผ่าเอาแกนกลางออก ปอกเปลือก หั่นตามอัธยาศัย มากน้อยตามกำลัง(ผมใช้ประมาณ 300-400 กรัม)

2.เครื่องแกง -- พริกไทยเม็ด 10 เม็ด(ความชอบส่วนตัวไม่ใส่ก็ได้) พริกขี้หนูแห้ง 25-30 เม็ด กระเทียมไทย 1 หัว หอมแดง 5 หัว เกลือ 1 ชช. กะปิ 0.5 ชช. ตำทุ

3.ตะไคร้ 2 ต้น มะเขือเทศสีดา 4-5 ลูก

4.ชะอม และ ใบชะพลู มากน้อยตามชอบ

5.กระดูกหมูอ่อน 100-150 กรัม-- ล้าง หั่นบางเอากระดูกอ่อนด้วย

6.เครื่องปรุง -- เกลือ 0.5 ชช. ผงชูรส(หากชอบ) ผงปรุงรสหมู 1 ชช.น้ำตาลปี๊บ 1 ชต. (หากชอบหวานก็ใส่นะครับ)

7.น้ำปลาร้า 1 ชต.(ใจจริงไม่อยากใส่เลย แต่กลิ่นไม่ได้ เลยต้องใส่) 


วิธีทำ
1.เคี่ยวกระดูกหมูให้นุ่ม ใส่น้ำพอท่วม และใส่ขนุนที่หั่นแล้วลงไป เคี่ยวไปเรื่อย สัก 10-15 นาที 
2.ใส่พริกแกง และตะไคร้ทุบลงไป เคี่ยวต่อไปอีก 10 นาที ใส่มะเขือเทศและน้ำปลาร้าลงไป เคี่ยวต่อ 5 นาที ปรุงรสตามชอบ
3.ได้รสที่ต้องการ ใส่ใบชะอม และใบชะพลูหั่น คนให้ผักสลด ปิดไฟ ไม่ต้องปิดฝา ทิ้งให้หอมกลิ่นผัก 
ตักเสริฟ พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ หรือ ทานเปล่า ๆ เพื่อลดน้ำหนักก็ดีนักครับ

Kitchenware,เครื่องครัว ลดราคา 50-90%


ที่มาของสูตร facebook>Manop Karist Gatecare

ไม่มีความคิดเห็น: