วันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ห่อหมกปลาช่อน "สูตรโบราณ"

สูตรห่อหมกโบราณ ทำง่ายๆ ลองทำดูนะ เมื่อก่อนเราทำก็แบบง่ายๆ มีวัตถุดิบในตู้เย็น หรือหาได้ง่าย ที่ใกล้เคียงกัน ก็จะใส่ตามงั้น แต่จะไม่ค่อยครบสูตร แต่ก็อะร่อยดีนะ สูตรนี้ไปเจอในเฟสบุ๊ค ก็เลยเอามาแบ่งปันกัน


เครื่องปรุงมีดังนี้:-
1.ปลาช่อน1กิโล
2.หัวกะทิ1.5 กิโล แบ่งหัวกะทิไว้3ขีดเพื่อหยอดหน้านะคะ
3.ใบยอ/ใบโระพา อย่างละครึ่งก.ก.(หรือตามชอบ)
4.ใบตอง 1มัด
5.ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด1ถ้วย
6.น้ำตาลปี๊บ 3ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 3 ชต./น้ำตาลปี๊บ1ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ 1ช้อนโต๊ะ
9.น้ำพริกแกง 3ขีด
10.กระชาย10บาท
11.ข้าวสุก1ทัพพีขยำให้เละ
12.แป้งข้าวเจ้า3ช้อนโต๊ะ (สมัยก่อนใช้ข้าวสารมาป่นให้ละเอียด)
13.ไข่เป็ดสามฟอง
14.ใบมะกรูด/พริกแดง (หั่นตามรูปที่โรยหน้า)

วิธีทำ
1.เอากระชายมาตำผสมในน้ำพริกให้เข้ากัน
2.เย็บกระทงนำผักที่จะรองก้นกระทงไปนึ่งก่อนนะคะ
3.หั่นเนื้อปลาแบบแฉลบเป็นชิ้นใหญ่และหนา
4.นำเนื้อปลามาคนกับกระทิสักสิบห้านาทีจึงเติมน้ำพริกแกงลงไปคนต่ออีก15-20นาที(สังเกตุดูว่าเนื้อปลาดูดกะทิแล้ว)ปรุงรสและใส่เครื่องปรุงทุกอย่างที่เตรียมไว้ลงไปผสมให้เข้ากันคนต่ออีก15นาที
5.ลองชิมรสดูนะคะขาดเหลือเติมเอา(เค็มเผ็ดนำหวานตามนิดๆ)
6.นำไปหยอดใส่กระทงที่ใส่ผักล้วนนึ่งสัก15นาทีจึงหยอดกะทิ(ต้องเอากะทิไปใส่แป้งกวนให้ข้นนิดนึงก่อนนะคะและโรยใบมะกรูด/พริกแดงนึ่งต่ออีก5นาที 

*เวลาคนเนื้อปลา คนไปทางเดียวกันด้วยความเร็วปานกลางค่ะอย่าแรงมากเดี๋ยวปลาจะแหลกไป ถ้าเป็นห่อหมกทะเลต้องเพิ่มแป้งและไข่*


ที่มา ของภาพและสูตร facebook Pilailuck Kanjanawat

ไม่มีความคิดเห็น: