วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

หอยแมลงภู่ทอด

ชอบมากๆเลยค่ะเมนูนี้  หอยแมลงภู่ทอด หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า หอยทอด เอามาจากเฟสบุ๊คของ Amorn Sangkrajang หน้าตาน่าทานมาก เลยเอามาฝาก ส่วนรสชาด ก็แล้วแต่ชอบน่ะ ถ้าใครชอบรสชาดความกรอบ อีกแบบก็ไปที่"หอยแมลงภุ่ทอด กุ้งทอด ปลาหมึกทอด"ได้เลยค่ะ



วัตถุดิบ...
1.หอยแมลงภู่สด แกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ (สำหรับ 1 จาน)
2.แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ (ให้พอดีไม่มากไปน้อยไป)
3.นำ้สะอาด 8 ช้อนโต๊ะ (ผสมแล้วแป้งจะไม่ข้นไปและไม่ใสไป)
4.นำ้ปลาแท้ 1 ช้อนชา     5.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา    6.ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา    7.นำ้ตาลทราย 1 ช้อนชา
8.นำ้ส้มสายชู 1 ช้อนชา    9.ต้นหอม + ผักชี ซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ     10.ถั่วงอก 1 หยิบมือ
11.พริกไทยป่น ตามชอบ    12.นำ้มันหมู 1 ทัพพี   13.กระเทียมซอยละเอียด 1 ช้อนชา   14.ไข่ไก่ 2 ฟอง
15.ซอสพริก



วิธีทำ...
ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำสะอาดคนให้ละลายเข้ากัน แล้วตักหอยแมลงภู่มาคลุกเคล้ากับแป้งให้เข้ากัน
ตั้งกะทะไฟกลางใส่นำ้มัน กระเทียมซอยผัดให้เหลืองหอม เทแป้งที่ผสมหอยลงทอดใช้ตะหลิวเกลียให้เสมอกัน(อย่าให้หนาครับแป้งจะสุกยาก)พอด้านล่างเหลืองให้ตอกไข่ใส่ด้านบนละเลงไข่ให้ทั่วหน้า แล้วพลิกกลับเอาด้านล่างขึ้นตอกไข่ใส่ละเลงให้ทั่วหน้าเช่นกัน แล้วใช้ตะหลิวสับเป็นชิ้นพอเหลืองกรอบได้ที่ให้กันหอยที่ทอดไว้ด้านบน แล้วลดไฟลง เอานำ้มันหยดในกะทะนิดหน่อยใส่ถั่วงอก ปรุงรสด้วย นำ้ส้มสายชู นำ้ปลา ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส นำ้ตาลทราย ผัดถั่วงอกให้เข้ากันแล้วนำไปผัดรวมกันกับหอยอีกที(เร่งไฟได้)ใส่ต้นหอม ผักชีซอย ผัดให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่จานโรยพริกไทยป่น ทานคู่กับซอสพริกอร่อยมาก

Kitchenware,เครื่องครัว ลดราคา 50-90%

ไม่มีความคิดเห็น: