วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ต้มจืดมะระกระดูกหมู ให้อร่อย

บางคนอาจจะบอกว่า ต้มมะระไม่เคยขมเลย หรือบางคนอาจจะบอกว่า บางครั้งก็ขม บางครั้งก็ไม่ขม ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร หรือบางคนอีกนั่นแระ อาจจะบอกว่า ต้มขมทุกครั้งเลย วันนี้มีเคล็ดลับง่ายๆมาบอกค่ะ ว่าต้มมะระยังไงไม่ให้ขม

ขั้นแรก การเลือกมะระ ต้องเลือกลักษณะ มะระให้เหมือนอย่างในภาพ มะระที่เห็นในภาพ จะเป็นมะระ ที่ไม่แคระเกร็ง และดูสมบูรณ์ มะระลักษณะ แบบนี้ต้มแล้วจะไม่ขม 




เมื่อได้มะระแล้ว ให้ล้างมะระทั้งลูกก่อนนะ แล้วค่อยมาผ่าเอาเมล็ด-เยื่อข้างในออก จากนั้นก็หั่นตามชอบได้เลย เอาน้ำซุปใส่หม้อ(ถ้ามี) หรือน้ำเปล่า เอากระดูอ่อน หรือซี่โครงหมู และมะระใส่หม้อเลย(ไม่ต้องรอน้ำร้อน หรือน้ำเดือด) เปิดไฟแรง หรือปานกลางก็ได้(ไม่ต้องปิดฝาหม้อ)  พอน้ำเดือดก็หมั่นช้อนฟองไปเลื่อยๆ จนฟองหมด ปรุงรสตามชอบ ปิดฝาลดไฟให้อ่อนมากๆ แต่ไม่ใช่อ่อนจนน้ำนิ่งนะ ให้น้ำผุดๆเล็กน้อย ใช้เวลาต้มประมาณ 1 ชม. ขึ้นไป 




เคล็ดลับ ต้องต้มสุกมากๆจึงจะไม่มีรสขม มะระที่สุกได้ที่ สีจะเป็นอย่างที่เห็นในภาพ

Kitchenware,เครื่องครัว ลดราคา 50-90%


ไม่มีความคิดเห็น: