วันอังคารที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2558

ไข่ต้มจิ้มแจ่ว ปลาอินทรีเค็มทอด

น้ำจิ้มแจ่วปลาอินทรีเค็มทอด ตัดลาดบนไข่ต้ม แซบอะร่อยมากๆ ลองมาทำทานกันดูนะ แล้วจะติดใจ 


ส่วนประกอบ
1. ไข่ไก่ 5 ฟอง(จะซื้อมาสดๆ หรือเอาออกจากตู้เย็นก็แล้วแต่)
2. ปลาอินทรีเค็มทอด 
3. หอมแดง(หอมแขก)ซอย ตามชอบ
4. พริกป่น มากน้อยตามชอบ
5. ข้าวคั่ว มากน้อยตามชอบ
6. น้ำมะนาว 1. ชต. หรือตามชอบ
7. น้ำส้มสายชู นิดหน่อย
8. ผักชีฝรั่งหั่นฝอย
9. น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลทราบก็ได้  นิดหน่อย หรือตามชอบ
10. น้ำปลา 1 ชต. 

วิธีต้มไข่ ไม่ให้ไข่แตก
นำไข่ใส่หม้อ ใส่น้ำให้ท่วมไข่ เปิดไฟอ่อนสุด จนน้ำร้อนจัด ค่อยเปิดไฟแรงขึ้น สัก 5 นาที นำไข่ไปแช่
ในน้ำเย็น พอคลายร้อนพอกผ่าครึ่งเรียงใส่จาน ตามด้วยหัวหอมแดง

วิธีคั่วข้าวคั่ว ไม่ให้ข้าวแข็ง และเก็บไว้นาน
นำข้าวหอมมะลิ  ล้างน้ำแล้วแช่ทิ้งไว้ 10- 15 นาที พักให้สะเด็ดน้ำ จนข้าวแห้ง ตั้งกระทะคั่วไปอ่อนๆ จนเหลือง เอาเข้าเครื่องปั่น เป็นอันเสร็จ(ถ้าจะเก็บใ้ใช้นานๆ ให้ใส่ขวดปิดสนิท เอาเข้าตู้เย็น จะได้ไม่เหม็นหืน)

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
1. นำน้ำปลา น้ำตาล ใส่ถ้วยค้นให้ละลาย ใส่เนื้อปลาอินทรีทอด(บี้เนื้อปลาอย่าให้เป็นก้อน)ตามชอบ แต่
    ระวังเค็มนะ
2. ใส่ทุกอย่างที่เหลือลงไป คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใครชอบผงชูรส ก็ใส่ตามชอบเลย แต่"ใบผัก" 
    ไม่ทานชูรส เลยไม่กล่าวถึง

Cooking Books, ตำราอาหาร ลดราคาเกิน 50%


ขาหมูพะโล้

เมนูนี้มีหลายสูตร เรียกว่าสูตรใคร-สูตรมัน ต่างคนต่างชอบนะ ใบผักเลยมามาให้เลือก ใครชอบสูตรไหน ก็เลือกไปใช้ได้ตามชอบนะจ๊ะ



วัตถุดิบ..
1.ขาหมู 1/2 กิโลกรัม สับเป็นชิ้นพร้อมกระดูก
2.ไข่เป็ด ไข่ไก่ อย่างละ 5 ฟอง ต้มและปอกเปลือกรอไว้
3.กระเทียม 5 กลีบ 
4.พริกไทยดำ 10 เม็ด
5.ผักชี 5 ต้น
6.รากผักชี 5 ราก
7.อบเชย 3 อัน 
8.ซอสปรุงรส ฝาเขียว 5 ทัพพี 
9.น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด 
10.น้ำมันหมู 1 ทัพพี 
11.น้ำสะอาด 3 ลิตร
     "ไม่ต้องใส่ซี่อิ้วดำ"



วิธีทำ..
นำพริกไทย ใส่กระเทียม รากผักชี 2 รากตำให้ละเอียด
ตั้งหม้อไฟกลางใส่นำ้มันใส่พริกไทยกระเทียมที่ตำลงไปผัดให้หอม(ผัดในหม้อเลยครับ)ใส่น้ำตาลปี๊บ 1 ขีด เคี่ยวจนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล (ระวังไหม้)แล้วนำขาหมูลงไปผัดจนขาหมูเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลใส่น้ำ 3 ลิตร พอเดือด แล้วใส่อบเชย 3 อัน ใส่ไข่ ใส่รากผักชีที่เหลือตั้งไฟไปเรื่อยๆ ใช้ไฟปานกลางใส่ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ แล้วชิมรสชาติ ให้เค็มนำหวานนิดหน่อยใส่ผักชี 4-5 ต้น ลดไฟเคี่ยวไฟอ่อนๆ 1.5 -2 ชั่วโมงปิดฝาให้เผยอฝานิดหน่อยครับ ขาหมูนุ่มปิดไฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมากครับ

Cooking Books, ตำราอาหาร ลดราคาเกิน 50%

ที่มา facebook>Amorn Sangkrajang

ยำดอกแคกุ้งสด อาหารเพื่อสุขภาพ ที่อร่อยมากๆ

ดอกแคมีคุณค่าทางอาหารมากมาย เช่นช่วยบำรุงและเสริมสร้างกระดูกและฟัน เนื่องจากอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันและรักษาอาการหวัด อุดมไปด้วยวิตามินซึ่งมีส่วนช่วยต่อต้านและยับยั้งมะเร็ง เพราะมีสารที่มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี แล้วนำมาดื่มก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง ในช่วงเช้า เย็น และช่วงก่อนนอน




ส่วนประกอบ
1. กุ้งสด      2 ขีด
2. ดอกแค   1 ขีด
3. หอมแดง 1 หัว(หอมแขก)
4. พริกขี้หนูเขียว-แดง ตามชอบ ตำพริกขี้หนูพอหยาบ
5. คึ่นฉ่ายนิดหน่อย หั่นท่อน เอาไว้แต่งกลิ่น และเพิ่มรสชาด
6. น้ำมะนาว 1 ชต.
7. น้ำปลา    1 ขต.
8.น้ำตาลทราย 1 ชช.
9.กระเทียมดอง 1 หัว (สับกึ่งละเอียด)

วิธีทำ
1. แกะกุ้ง ผ่าหลังดึงเส้นดำบนหลังกุ้งออก(ล้างกุ้งให้สะอาดก่อนแกะ)ดวกในน้ำเดือด พอสุก ตักขึ้น แล้ว
    นำกุ้งลงแช่ในน้ำเย็น พอคลายร้อนตักขึ้น สะเด็ดน้ำ
2. นำดอกแคมาเด็ดแกสรออก แล้วลวกในน้ำเดือด พักไว้
3. นำน้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาวใส่รวมกัน แล้วคนให้น้ำตาลละลาย ใส่ส่วนที่เหลือทุกอย่าง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

Cooking Books, ตำราอาหาร ลดราคาเกิน 50%

ภาพประกอบจาก Facebook-Netchanok Praditpong