วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2558

วิธี ดองไข่เค็ม

ทำง่าย รสอร่อย ไข่ขาวเค็มพอดี ไข่แดงสีสวยน่ากินมากๆ ทำเองประหยัด สะอาดโปรดภัย และรสชาดเค็มมาก เค็มน้อย ตามที่เราต้องการ





วิธีทำ
1.นำไข่เป็ด 30 ฟอง(1แผง) แช่น้ำล้างให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง
2.นำเกลือเม็ด 1 กก. ล้างน้ำซาวๆ สิ่งสกปรกออกให้หมด เสร็จแล้วแบ่งเกลือ ส่วนที่สะอาด จำนวน 500 กรัม ผสมต้มลงในน้ำ สะอาด 3 ลิตร ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท
3.นำไข่ใส่ลงภาชนะที่เหมะสมกับสัดส่วน ตามภาพ นำถุงใส่น้ำเปล่าทับบนไข่ เพื่อกันไข่ลอย จากน้ันเทน้ำเกลือลงไป พอท่วมไข่ ปิดฝาทิ้งไว้ 20 วัน 
4.เมื่อแช่ไข่ครบตามกำหนด ก็เอาไปไข่ต้มน้ำเปล่า 15 นาที จากนั้นใส่สารส้มลงไปในน้ำ 1 ขีด ต้มต่ออีก 5 นาที เพื่อกัดสีเปลือกไข่  ให้ขาวสวย เป็นนวลๆ (ขั้นตอนนี้จะข้ามก็ได้ครับ) "กรณีกัดสีไข่" ไม่ควรต้มนานกว่าเวลาที่กำหนด เพราะจะทำให้เปลือกไข่เป็นกระดำ ดูไม่น่าทาน ‪


Cooking Books, ตำราอาหาร ลดราคาเกิน 50%


ที่มา เฟสบุ๊คSongklod Methavolalis

ปอเปี๊ยะสด

"ปอเปี๊ยะสด" ทำทานกันเองที่บ้านได้ง่ายจริงๆ วันหยุดแบบนี้ทำ "ปอเปี๊ยะสด" ทานกันมั้ยคะ เครื่องปรุง ปอเปี๊ยะสด


เครื่องปรุง ปอเปี๊ยะสด
1.หมูสามชั้น 2 เส้น
2.เต้าหู้หลือง 2แผ่น
3.ผงพะโล้ Loboครึ่งซอง
4.แตงกวา (ลูกเล็ก)4ลูก
5.ต้นหอม2กำ
6.กุนเชียง2เส้น
7.ไข่เจียวหั่นฝอย4ฟอง
8.แป้งอเนกประสงค์สองช้อนโต๊ะพูนๆแป้งข้าวโพด1 ชต.
9.ถั่วงอก ครึ่งกิโลลวกให้สุก
10.แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ
11.พริกชี้ฟ้าเขียวหรือแดง น้ำตาล/ซีอิ้วขาว/เกลือ

    


วิธีทำปอเปี๊ยะสด
1.เอาผงพะโล้3ช้อนโต๊ะไปผัดกับหมูให้ทั่ว
2.เอาเต้าหู้ลงไปผัดเบาๆระวังอย่าให้แตกหัก
3.ใส่น้ำตาลทรายซีอิ้วหวาน  
ซ๊อสภูเขา ชิมรสให้ได้เค็มหวานเหมือนพะโล้ทั่วไป
4.เติมน้ำลงไปให้ท่วม
5.เคี่ยวไฟอ่อนๆสิบนาที
(ทิ้งไว้ให้เย็นตักหมูและเต้าหู้ขึ้นเพื่อจะเตรียมเอามาห่อ)
6.นำน้ำพะโล้ที่ได้ตั้งไฟเติมน้ำและรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ/น้ำมะขามเปียกและ ซ๊อสภูเขาชิมให้ได้รสหวานนำเปรี้ยวตามเค็มตามชอบ 
7.จึงเอาแป้งละลายน้ำใส่ลงไปให้ข้น
ใช้เป็นน้ำราดปอเปี๊ยะ จะโรยเนื้อปู หรือ ไข่ฝอย ตามชอบ


Kitchenware,เครื่องครัว ลดราคา 50-90%


ที่มา เฟสบุ๊ก Pilailuck Kanjanawat

น้ำพริกหนุ่ม

สูตร "น้ำพริกหนุ่มครัวริมกก" เชียงราย นิยมทานกับไข่ต้ม/ผักต้ม หรือทานเล่นๆกับแคบหมู พริกหนุ่มอร่อยที่สุดหน้าปลายฝนข่วงนี้จะเผ็ดกำลังดี หน้าหนาวจะเผ็ดมากนิยมใส่มะเขือยาวเผาเพื่อลดความเผ็ด  เรามาทำแบบรสชาติต้นตำหรับก่อนนะคะ

  

 ส่วนผสม และเครื่องปรุง
1.พริกหนุ่มเผา 1กก.
2.กระเทียมเผา ครึ่ง กก.
3.หัวหอมเผา ครึ่ง กก.
4.น้ำต้มกระดูกหมู ครึ่งถ้วยตวง
(หรือน้ำปลาร้า ครึ่งถ้วยตวง)
5.เกลือทะเล สองช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา สามช้อนโต๊ะ
7.ต้นหอม/ผักชี ตามชอบ

วิธีทำ
1.นำพริกหนุ่มที่ย่างแล้วมาปอกเปลือกออก
2.ใช้ซ่อมกรีดพริกเป็นริ้วยาวลงมา
3.นำหอมเผา+กระเทียมเผา+เกลือ
มาตำให้เข้ากันไม่ต้องละเอียดมาก
4.ใส่พริกหนุ่มที่กรีดแล้วลงไปคลุกให้ทั่ว
5.ตักขึ้นมาใส่กาละมังคลุกกับน้ำปลาและน้ำซุป หรือน้ำปลาร้า แล้วแต่ชอบ จะได้รสชาติเผ็ดๆเค็ม เวลาจะทานโรยต้นหอมผักชี


ถ้าชอบแบบมีรสชาติให้ใส่เครื่องปรุงดังต่อไปนี้
1.สองเปรี้ยว น้ำส้มมะขามเปียก+น้ำมะนาว
2.สองหวาน น้ำตาลปี๊บกับน้ำตาลทราย
3.สองเค็ม น้ำปลากับเกลือทะเล
4.พริกขี้หนูเผาตำหยาบๆ ขิมรสจะได้ เปรี้ยว/เผ็ด/เค็ม/หวาน ทานกับอะไรก็อร่อยค่ะ หมายเหตุ: เป็นสูตรส่วนตัวนะคะ

Kitchenware,เครื่องครัว ลดราคา 50-90%


ที่มา เฟสบุ๊ก Pilailuck Kanjanawat

วันพุธที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2558

ผัดสายบัวกับปลาทูทอด

เมนูอาหาร"สายบัว" ส่วนใหญ่มักจะนึกถึง"ต้มกะทิสายบัวกับปลาทู หรือ"สายบัวผักกุ้ง"วันนี้เลยมานำเสนอ ผัดสายบัวกับปลาทูทอด อีกเมนูนึง ให้ลองไปทำทานกันดู อร่อยมากนะ ขอบอก 



ความหอมอร่อยของปลาทูทอด จะซึมเข้าไปในเนื้อสายบัว ทำให้สายบัว หอมอร่อยยิ่งขึ้น ส่วนตัวปลาทูทอด ก็จะนุ่ม และมีรสชาดที่อร่อยมาก โดยเฉพาะหัวปลาทู อร่อยสุดๆเลยล่ะ



ส่วนประกอบ ก็ไม่มีอะไรมาก แค่สายบัว กับปลาทูนี่ง
วิธีทำ
1.เด็ดสายบัวล้างให้สะอาด พ้กไว้
2. ใช้น้ำมัน 2 ชต. ทอดปลาทู (ตักขึ้นพักไว้)
3. ใส่กระเทียมสับลงไป ในน้ำมันที่ทอดปลาทู พอกระเทียมหอม ใส่สายบัว ใส่น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย ผัดให้ทั่ว เอาฝาหม้อปิด ถ้าสายบัวแห้ง ให้เติมน้ำซุปลงไปนิดหน่อ(หรือน้ำเปล่าก็ได้ ก่อนปิดฝาหม้อ)พอสายบัวสุก ให้เอาปลาทูใส่ลงไป แล้วกลับสายบัว ด้านบนลงไปบนปลาทู ปิดฝาหม้ออีกแป๊บ ก็ตักใส่จานได้เลย 

Cooking Books, ตำราอาหาร ลดราคาเกิน 50%