เค้กถ้วย นุ่มฟู อร่อยมากๆ เค้กเนื้อชิฟฟอน ครีมกล้วย คาราเมล วิปครีม ในถ้วย สี่เหลี่ยม ดูหรู มีคลาสมากๆ
-อร์มเตาอบที่ 200 องศาซี ไฟบน-ล่าง พิมพ์ขนาด 11*15 นิ้ว ปูด้วยกระดาษไข ทาเนยสดบางๆอีกครั้ง
-เตรียมวิปครีมไว้ 200 กรัม
------------------------------
ส่วนที่1
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ร่อนรวมกัน พักไว้
------------------------------
ส่วนที่2
ไข่แดง 6 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
น้ำมัน 55 กรัม
นมสด 4 ช้อนโต๊ะ
ในถ้วยแล้วใช้ช้อนหรือส้อมตีให้เข้ากันเบาๆ
-นำส่วนผสมที่1 ทำเป็น บ่อตรงกลาง ใส่ส่วนผสมที่2 ลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน อย่าคนนาน
------------------------------
ส่วนที่3
ไข่ขาว 6 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 70 กรัม
ตีไข่ขาว ด้วยความเร็วปานกลาง เมื่อไข่ขาวเริ่มมีฟองให้ใส่ครีมออฟทารทาร์ลงไป แล้วปรับเป็นความเร็วสูงสุดตีจนไข่ขาวขึ้นฟูเล็กน้อย จึงค่อยๆใส่น้ำตาลทรายป่น ลงไปทีละน้อย(แบ่งใส่ 2-3ครั้ง) ตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดแข็งเล็กน้อย
------------------------------
วิธีทำ
1.ตักไข่ขาว ใส่ลงใน อ่างผสม ส่วนที่2(แบ่งเป็น3ครั้ง) แต่ละครั้ง ให้ตะล่อมด้วยพายยาง อย่างเบามือ ไปทางเดียวกัน จนได้เนื้อเนียน
2..เทส่วนผสม ใส่พิมพ์ที่ตรียมไว้ เคาะบนพื้นโต๊ะเบาๆ2-3ครั้ง นำเข้าเตาอบ 15 นาที หรือจนเค้กสุก ทดสอบโดยใช้ ไม้จิ้มฟัน จิ้มลงไปในเนื้อเค้ก หากไม่มีเศษเค้ก ติดขึ้นมา แสดงว่าสุกแล้ว นำออกจากเตาอบ วางพักไว้ให้เย็น
------------------------------
ครีมกล้วย ส่วนที่1
กล้วย 200 กรัม
นมสด 300 กรัม
นำกล้วยมาบดให้ละเอียด นำไปใส่หม้อ เติมนมสดลงไป ตั้งไฟอ่อนๆ จนเดือด
----------------------
ส่วนที่2
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 120 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
นำไข่และน้ำตาลทราย ตีด้วยตะกร้อมือ จนสีอ่อนลง น้ำตาลเริ่มละลาย แล้วใส่กลิ่นวนิลา และแป้งข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากันดี
---------------------
วิธีทำ
1.เทส่วนที่1 ลงไปในส่วนที่2 ครึ่งนึง คนให้พอเข้ากัน แล้วเททั้งหมดคืนลงไปในหม้อ เปิดไฟคนต่อ จนข้น เหมิอนสังขยา ปิดไฟ
2.นำมากรอง ผ่านกระชอน บี้จนหมด ให้เนื้อเนียนขึ้น นำพลาสติกแรป มาแปะบนหน้าครีมกล้วย พักไว้ให้เย็น
----------------------
คาราเมล
1.เนย 70 กรัม
2.นมคาเนชั่น 50 กรัม
3.แป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทรายแดง 40 กรัม
5.น้ำตาลทราย 40 กรัม
วิธีทำ
1.นำเนยและนมไปตั้งไฟ จนเนยละลายหมด
2.ใส่แป้ง น้ำตาลทราย/แดง ลงไปในหม้อ คนจนน้ำตาลละลาย คนต่อให้ข้นขึ้น ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
---------------------
วิธีประกอบ
แป้ง ครีมกล้วย คาราเมล วิปครีม ทำซ้ำ2ครั้ง หรือตามชอบ (คาราเมลใส่ไม่ต้องเยอะนะคะ เดี๋ยวจะหวานเกินไป)โรยโกโก้บนสุด
จัดเรียงโดย baipak
ที่มาของสูตร และภาพ เฟส:Ammi Queensweet
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น