วันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2559

bacon-มาทำเบคอนกินเอง ดีกว่า

มีสูตร และขั้นตอน วิธีการทำเบคอน มาฝากค่ะ ขั้นตอนการทำ ไม่ยุ่งยากเลย ง่ายมากๆ



วัตถุดิบ
หมูสามชั้นแผ่นใหญ่ประมาณ              2 กก.
เกลือป่น                                          2 ชต.พูนๆ
ผงเพรก                                       1/4 ชช.(ไม่มีก็ไม่ต้อง)
น้ำตาลทรายแดง                              2 ชช.

                                       
                                 ผงเพรก                                           liquid smok        
                       
วัตถุดิบ
หมูสามชั้นแผ่นใหญ่ประมาณ              2 กก.
เกลือป่น                                          2 ชต.พูนๆ
ผงเพรก                                       1/4 ชช.(ไม่มีก็ไม่ต้อง)
น้ำตาลทรายแดง                              2 ชช.
วิธีทำ
1.ล้างหมูสามชั้น ถอนขนให้หมด แล้วซับให้แห้ง 
2.ผสมเกลือ ผงเพรก น้ำตาล ให้เข้ากัน ทาลงบนเนื้อหมูให้ทั่ว ย้ำว่าต้อง ทั่วจริงๆ ทั้งด้านบนด้านล่าง ข้างๆด้วย (ตรงไหนไม่โดนเกลือ จะเน่านะคะ)
3.เอาใส่ในถุงพลาสติค รีดไล่ลม ออกให้หมด มัดปากถุง ให้แน่น 
4.เอาเข้าหมักในตู้เย็น ช่องธรรมดา 7 วัน และต้องพลิกกลับด้านทุกวัน 
5.พอครบ7วัน วันที่แปด เอาออกมาล้างน้ำไหลผ่าน ให้หมดเกลือจริงๆ แล้วเอามาซับให้แห้งอีกที
6.เอาเข้าเตาอบ อบไฟ 110°Cนาน 5นาที แล้วลดไฟเหลือ65°C ต่ออีกนาน 4 ชม. เสร็จแล้วค่ะ
**ก่อนจะหั่น เอาเข้าตู้เย็น1/2ชม. จะหั่นได้ง่ายขึ้น
**ผงเพรกจะช่วยให้สีของเบคอนสดสวย ไม่ซีดขาว
**ถ้าใครอยากกินแบบ รมควัน ไปหาซื้อ liquid smok มาทาก่อนอบ 

เครดิตสูตรและภาพ จากเฟสบุ๊ค Pan Pinratt

ไม่มีความคิดเห็น: