วันพุธที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เค้กนุ่มๆ เค้กขนุน อร่อยมากๆ

เค้กขนุน หน้ามะพร้าวคั่ว โรยด้วยงาคั่ว ทำง่ายๆ คนที่ไม่เคยเรียนทำเค้ก ก็ทำได้ เนื้อเค้กนุ่มๆ ชุ่มช่ำ หอม อร่อยมากๆ ลงทุนนิดเดียว ได้ขนมอร่อยถูกปากเราเอง 


มาลงมือทำกันดีกว่านะ
อุปกรณ์หลักๆที่ใช้ 
1.เครื่องตีไข่ ถ้าแค่ทำทานเอง ก็ซื้อเล็กๆ หลักพันต้นๆเอง หรือจะตีด้วยมือก็ได้นะ
2.เตาอบ เราใช้ หม้ออบลมร้อน(มีใช้ในครัวอยู่แล้ว)ราคาประมาณพันกว่าบาท
3.ถาดอบเค้ก ขนาด 1 ปอนด์
วัตถุดิบ
1.แป้งเค้ก                    125  กรัม  --------------6.ไข่ไก่เบอร์ 2            2     ฟอง
2.เนยสดจืด                 165  กรัม  --------------7. เกลือ                      1/2  ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย              90   กรัม  --------------8. ผงฟู                        1    ช้อนชา 
4.นมสด                        55   กรัม  --------------9. กลิ่นวนิลลา             1/2 ช้อนชา
5.ขนุน(หั่นเต๋า)            100  กรัม  -------------10.มะพร้าวคั่ว(จะทำเองหรือซื้อก้ได้) งาชาว-งาดำคั่ว
**ถ้าใช้เนยสดรสเค็ม ไม่ต้องใส่เกลือ หรืออาจจะใส่แค่ หยิบเกลือปลายนิ้วนิดหน่อย


วิธีทำ
1.เอาเนยสดออกจากตู้เย็น มาพักให้นิ่ม
2.วอร์มเตาไวที่   300-350 องศาฟาเรนไฮต์ (ความร้อนขึ้นอยู่กับ แบรนด์ และขนาดเตาด้วย)
3.ร่อนแป้ง-ผงฟู-เกลือ เข้าด้วยกัน 2-3 ครั้ง หรือจะร่อนแป้งเสร็จแล้วค่อยเอา ผงฟู-เกลือ ใส่ลงไปก้ได้
4.ต่อยไข่ใส่ชาม ตีพอแตก ใส่กลิ่นวนิลลาลงไป
5.เปิดเครื่อง ตีเนยตนแตก ใส่น้ำตาลทราย(ค่อยๆใส่)ตีจนขาวฟู ใส่ไข่(ค่อยๆใส่)
6.ใส่แป้งข้อ3 สลับกับนม แบ่งใส่ 2 รอบ ตีจนเข้ากัน(ตีจนเนียน)ปิดเครื่อง
7.ใส่ขนุน ใช้พายตะร่อมแป้ง ให้เข้ากัน
6.ตัดกระดาษไขรองก้นถาด(ถ้าไม่มีกระดาษ ก็ใช้เนยทาก้นถาดได้)แทส่วนผสมลงถาด จับถาดกระแทก 2-3 ครั้ง นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 25-28 นาที เอาไม้จิ้มฟันทิ่มลงไปที่เค้ก ถ้าแป้งไม่ติด ก็เป็นอันว่าสุก
7.รอจนเค้กเย็บ ปาดหน้าเค้กด้วยครีม แล้วรอยงา และมะพร้าวคั่วตามชอบจ้าาา
**ดูวิธีทำครีมปาดหน้าเค็ก หรือ วิธีตีครีมปาดหน้าเค้ก**

เตาอบ ไมโครเวฟ สินค้าลดราคาพิเศษ

ไม่มีความคิดเห็น: