วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ปลาดุกผัดพริกแกง นมสด

ปลาดุกทอด ผัดพริกแกงเผ็ดขลุกขลิก เป็นอาหาร จานอร่อย ที่ทำง่ายๆ เป็นหนึ่งใน เมนูจานโปรด ของคุณแม่เลยล่ะ คุณแม่มักจะเรียกร้อง ให้ทำให้ทาน(คุณแม่ขอร้อง5555) 



1.ปลาดุกทอด
2.เม็ดพริกไทยอ่อน
3.กระชายซอย(ซื้อมาซอยเอง จะได้รสชาดกว่า ที่เค้าซอยมาแล้ว)
4.พริกเขียว-แดงซอย
5.ใบมะกรูด ฉีด และหั่นฝอย(ใช้ฉีดอย่างเดียวก็ได้)
6 พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
7.นมสด ครึ่ง-หนึ่งถ้วยตวง(นมพาสเจอร์ไรส์,นมถั่วเหลือง ก็ใช้ได้ ถ้านมที่นำมาใช้ มีรสหวาน ก็ให้งด หรือลดน้ำตาล จะได้ไม่หวานเกิน)


ปลาดุก 
1.นำปลาดุก ที่หั่นเป็นแว่นๆ ใส่เกลือป่น แล้วคลุกเบาๆให้ทั่ว ล้างออกด้วยน้ำเปล่า 2 ครั้ง วางใส่ในกระชอน ให้ปลาค่อนข้างแห้ง 
2.ใส่แป้งข้าวจ้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้ทั่ว นำปลาไปทอด(ปลา ที่เห็นในภาพ  1 กิโลกรัม เป็นเนื้อล้วนๆ ไม่มีหัว-หาง เราทอดทั้งหมด แล้วแบ่งเก็บไว้ ทำได้ 3 ครั้ง)


   

1.นำเนื้อปลา ที่ทอดแล้ว ใส่จาน ตามด้วย พริกแดง-เขียว,ใบมะกรูด,พริกไทยอ่อน และกระชาย
2.ใส่น้ำตาล น้ำปลา และน้ำซุป
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช(ถ้าใช้ น้ำมันมะพร้าว จะหอมมาก)ใช้ไฟอ่อน ใส่พริกแกง ผัดพริกแกงให้หอม ใส่ ข้อ 1. ลงไปทั้งหมด(เปิดไฟค่อนข้างแรง)กลับปลาเพื่อให้น้ำซุปเข้าถึงเนื้อปลา พอน้ำซุปงวดลง ใส่นม พอเดือด ปิดไฟ ตักใส่จาน

เคล็ดลับ การใส่แป้งลงไปคลุก กับเนื้อปลา ก่อนทอด
              1.จะช่วยให้เวลาทอด น้ำมันไม่ค่อยกระเด็น
              2.ปลาไม่ติดกระทะ 
              3 เนื้อปลาไม่แตกยุ่ย และมีสีสวย

ไม่มีความคิดเห็น: