วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ขาหมูทรงเครื่อง

ขาหมูทรงเครื่อง นุ่มลิ้น สูตรไม่ตายตัว แบ่งเป็น4ขั้นตอน ไปดัดแปลงกันได้แต่ที่สำคัญ เครื่องของต้องครบ ถึงจะอร่อย สูตรไม่ต้องใส่เครื่องยาจีน ไม่ต้องใส่ผงพะโล้


วัตถุดิบ
1.เตรียมของ ขาหมู ตามถนัด 2-4 ชิ้น   2.ผักคะน้า    3.ไข่ต้ม   4.เห็ดหอมแห้ง   5.รากผักชี   6.กระเทียมดอง 1หัว กับน้ำกระเทียม   7.กระเทียมสด   8.เกลือ   9.น้ำส้มสายชู   10.ซีอิ้วดำสูตร1   11.ซอสหวาน (ซีอิ้วดำหวาน)   12.น้ำมันหอย   13.น้ำตาลทราย   14.ผักชี (โรยหน้า)   15.พริกสด (ทำน้ำจิ้ม)



วิธีทำ
เอาขาหมูเข้าเตาอบก่อนนะ อบให้หนังแห้ง ไขมันละลายจะได้ไม่เลี่ยน แล้วตั้งน้ำ,ตั้งไฟ ทุบกระเทียมดอง ใส่น้ำกระเทียมดองลงไปด้วยพอประมาณ ทุบรากผักชีลงตาม กระเทียม4-5กลีบลงไป ใส่ขาหมูลงไปเลย ตามด้วย
เกลือ 2 ชต
น้ำส้มสายชู 3 ชต
ซีอิ้วดำสูตร1 6 ชต
ซอสหวาน (ซีอิ้วดำหวาน) 6 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต 
ปล. ของพวกนี้กะเอานะ มากน้อยลองดู เสร็จแล้วตัมไฟแรงจนเดือด แล้วลดเป็นไฟอ่อน ใส่ใข่ต้ม ต้มไปเรื่อยๆอีกสัก 3-4 ชั่ว น้ำยุบให้เติมน้ำเอาแค่พอท่วมไข่,ท่วมหมู ไขมันลอยตักออกให้หมด เสร็จแล้วปิดไฟทิ้งใว้ค้างคืน ต้องค้างคืนนะ! รับรองอร่อย คิดเสียว่าพรุ้งนี้ไม่ต้องทำไรมาก
(3)
ข้ามมาอีกวันก็จัดการ แช่เห็ดหอมแห้งกับน้ำร้อน แล้วต้มต่อสักพัก ให้กลิ่นเห็ดมันจางลง แล้วบีบเอาน้ำออกให้หมด ผ่าครึ่งใส่ลงไปในหมอขาหมู ต้มขาหมูอีกครั้งด้วยไฟกลางๆ อีกสัก2ชั่วโมง ตอนนี้แหละครับชิมรสเลย มันจะขาดเหลือไม่มาก ไม่เกลือก็น้ำตาล! ตามชอบนะ..
(4) 
ระหว่างรอก็จัดผักคะน้า ต้มน้ำใส่เกลือสักหน่อย ใส่คะน้าลงไปลวกให้พอสุก แล้วเอามาแช่น้ำเย็นทันที คะน้าก็จะเขียวสดสีสวย ไม่เหี่ยว ทำน้ำจิ้มก็ง่ายๆเลย ตำกระเทียมกับพริกสดให้แหลก ใส่น้ำส้มสายชูลงไป น้ำตาลสักหน่อย ให้ออกเผ็ด,เปรี้ยว,หวาน เสร็จแล้วก็จัดจานเลยครับ ผักชีโรยหน้า


ไม่มีความคิดเห็น: