วันอังคารที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2558

ขาหมูพะโล้

เมนูนี้มีหลายสูตร เรียกว่าสูตรใคร-สูตรมัน ต่างคนต่างชอบนะ ใบผักเลยมามาให้เลือก ใครชอบสูตรไหน ก็เลือกไปใช้ได้ตามชอบนะจ๊ะ



วัตถุดิบ..
1.ขาหมู 1/2 กิโลกรัม สับเป็นชิ้นพร้อมกระดูก
2.ไข่เป็ด ไข่ไก่ อย่างละ 5 ฟอง ต้มและปอกเปลือกรอไว้
3.กระเทียม 5 กลีบ 
4.พริกไทยดำ 10 เม็ด
5.ผักชี 5 ต้น
6.รากผักชี 5 ราก
7.อบเชย 3 อัน 
8.ซอสปรุงรส ฝาเขียว 5 ทัพพี 
9.น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด 
10.น้ำมันหมู 1 ทัพพี 
11.น้ำสะอาด 3 ลิตร
     "ไม่ต้องใส่ซี่อิ้วดำ"



วิธีทำ..
นำพริกไทย ใส่กระเทียม รากผักชี 2 รากตำให้ละเอียด
ตั้งหม้อไฟกลางใส่นำ้มันใส่พริกไทยกระเทียมที่ตำลงไปผัดให้หอม(ผัดในหม้อเลยครับ)ใส่น้ำตาลปี๊บ 1 ขีด เคี่ยวจนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล (ระวังไหม้)แล้วนำขาหมูลงไปผัดจนขาหมูเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลใส่น้ำ 3 ลิตร พอเดือด แล้วใส่อบเชย 3 อัน ใส่ไข่ ใส่รากผักชีที่เหลือตั้งไฟไปเรื่อยๆ ใช้ไฟปานกลางใส่ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ แล้วชิมรสชาติ ให้เค็มนำหวานนิดหน่อยใส่ผักชี 4-5 ต้น ลดไฟเคี่ยวไฟอ่อนๆ 1.5 -2 ชั่วโมงปิดฝาให้เผยอฝานิดหน่อยครับ ขาหมูนุ่มปิดไฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมากครับ

Cooking Books, ตำราอาหาร ลดราคาเกิน 50%

ที่มา facebook>Amorn Sangkrajang

ไม่มีความคิดเห็น: