วันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ขนมถ้วยฟูมันเทศ

ถ้วยฟูที่รู้จักกันแต่ดั่งเดิม ถ้วยฟูไข่ ที่มักจะได้เห็นกันตามท้องตลาด ตอนสารทจีน-ตรุษ เดี๋ยวนี้เรามักจะเห็น และได้ทาน ถ้วยฟู ในรูปแบบสูตรใหม่ๆ อย่างเช่น ขนมถ้วยฟูมันเทศนี้ อร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอีกด้วย




ส่วนผสมแป้งเขื้อ
1.แป้งบัวแดง 100 กรัม
2.ยีสต์ 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำกะทิ หัว+หาง 200 กรัม
วิธีทำแป้งเชื้อ
แป้ง+ยีสต์+น้ำกะทิ คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งเป็นเม็ด ปิดฝาหมัก 30 นาที

ส่วนผสมตัวขนม
1.แป้งบัวแดง 800 กรัม
2.ผงฟู 2 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย 800 กรัม
4.เกลือ 2 ช้อนชา
5.มันเทศนึ่งบด 600 กรัม
6.วานิลา 3 ช้อนชา
7.ไข่ไก่ 4 ฟอง
8.น้ำกะทิ หัว+หาง 1 2/3+ 1 2/3 ถ้วย
9.แป้งเชื้อ
10.สีเหลื้องไข่ (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง+ผงฟู พักไว้
2.มันเทศปั่นกับกะทิ+ใส่วานิลา+เกลือ+สีเหลือง ปั่นพอเข้ากัน
3.ตีไข่กับน้ำตาลทรายให้ขึ้นฟู
4.ใส่แป้งกับผงฟูที่ร่อนแล้ว สลับกับมันเทศที่ปั่น ใช้ตระกร้อมือตะล่อมพอเข้ากัน
5.ใส่แป้งเชื้อ ตะล่อมต่อพอเข้ากันดีแล้ว พักแป้งโดยปิดฝาให้มิดชิดอีก 30 นาที
6.นำใส่ตระกร้อสานที่มีถ้วยรองอยู่ นึ่งไฟแรง 25 นาที (ที่ทำใช้
ถ้วยฟอยล์ เบอร์ 3404P) ที่ทำได้ 25-26 ถ้วยค่ะ
By : เจ้เเฟ้ว ลิ้ม
ขอบคุณมากคะสำหรับสูตรอร่อยๆคะ

ไม่มีความคิดเห็น: