ที่บ้านปลูก กล้วยน้ำว้าไว้เยอะ ทานไม่หมด ก็เลยคิดหาวิธีแปรรูป เป็นขนมต่างๆ เท่าที่เห็นมา ที่รู้จักกันดี น่าจะเป็นเค้กกล้วยหอม และกล้วยน้ำว้า แต่เราไม่ชอบทาน เราเลยเอามาลอง ทำเป็นบราวนี่ดู ปรากฎว่า อร่อยนุ่ม ชุ่ม หอมมากๆเลย ก็เลยจดสูตรมาแบ่งปันกัน
รูปไม่ค่อยชัด แต่ขนมอร่อยนะ ขอบอก
วัตถุดิบ 1. แป้งเค้ก(เราใช้บัวแดง) 1 ถ้วยตวง
2. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
3. ผงโกโก้ 1/2 ถ้วยตวง
4. กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
5. ไข่ไก่เบอร์2 3 ฟอง
6. เนยสดเค็ม 1 ถ้วยตวง
7. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง(เราไม่ชอบหวาน เลยใส่แค่ 1/2 ถ้วย)
8. เม็ดแตง/อัลมอนด์สไลด์(อบ) 1/2 ถ้วยตวง
9. กล้วยน้ำว้าสุก(มาก)หั่นเต๋วเล็กๆ 1 1/2 ถ้วยตวง
ดูขอบรอยตัดข้างซิ มีกล้วยน้ำว้า เป็นชิ้นเล็กๆอยู่
วอร์มเตาอบไว้ที่ 175 C
วิธีทำ 1. ร่อนแป้ง - ผงฟู - เบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน
2. ละลายเนยบนเตา(ไฟอ่อนสุด)-น้ำตาลทราย คนจนละลาย พักไว้ให้เย็น
3. ตอกไข่ใส่ชาม-ใส่วนิลา คนจนเนียน เข้ากันดี
4. ใส่แป้ง(แบ่งใส่ เป็น 2 ครั้ง)คนแรงและเร็ว จนเข้ากันดี(จะเนียนเป็นเงา)
5. ใส่เม็ดแตง/อัลมอนด์สไลด์(อบ)-ใส่กล้วย คลุกให้เข้ากัน
ใครชอบรอยหน้า ด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็เพิ่มได้ตามชอบ(ต้องอบ หรือคั่วให้หอมก่อนนะ)
เทใส่ถาด(ที่รองกระดาษไข) 9*12 นิ้ว อบนาน 25-30 นาที (อาจจะมาก น้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับเตาอบ)
เตาอบ ไมโครเวฟ สินค้าลดราคาพิเศษ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น