วันพุธที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2558

บราวนี่กล้วยน้ำว้า เนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำ อร่อยสุดๆ

ที่บ้านปลูก กล้วยน้ำว้าไว้เยอะ ทานไม่หมด ก็เลยคิดหาวิธีแปรรูป เป็นขนมต่างๆ เท่าที่เห็นมา ที่รู้จักกันดี น่าจะเป็นเค้กกล้วยหอม และกล้วยน้ำว้า แต่เราไม่ชอบทาน เราเลยเอามาลอง ทำเป็นบราวนี่ดู ปรากฎว่า อร่อยนุ่ม ชุ่ม หอมมากๆเลย ก็เลยจดสูตรมาแบ่งปันกัน 

รูปไม่ค่อยชัด แต่ขนมอร่อยนะ ขอบอก


วัตถุดิบ  1. แป้งเค้ก(เราใช้บัวแดง)                1         ถ้วยตวง
             2. เบกกิ้งโซดา                               1/2      ช้อนชา
             3. ผงโกโก้                                     1/2      ถ้วยตวง
             4. กลิ่นวนิลา                                   2         ช้อนชา
             5. ไข่ไก่เบอร์2                                3          ฟอง
             6. เนยสดเค็ม                                  1          ถ้วยตวง
             7. น้ำตาลทราย                               3/4       ถ้วยตวง(เราไม่ชอบหวาน เลยใส่แค่ 1/2 ถ้วย)
             8. เม็ดแตง/อัลมอนด์สไลด์(อบ)       1/2       ถ้วยตวง
             9. กล้วยน้ำว้าสุก(มาก)หั่นเต๋วเล็กๆ  1  1/2   ถ้วยตวง



ดูขอบรอยตัดข้างซิ มีกล้วยน้ำว้า เป็นชิ้นเล็กๆอยู่


วอร์มเตาอบไว้ที่ 175 C
วิธีทำ 1. ร่อนแป้ง - ผงฟู - เบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน
          2. ละลายเนยบนเตา(ไฟอ่อนสุด)-น้ำตาลทราย คนจนละลาย พักไว้ให้เย็น
          3. ตอกไข่ใส่ชาม-ใส่วนิลา คนจนเนียน เข้ากันดี
          4. ใส่แป้ง(แบ่งใส่ เป็น 2 ครั้ง)คนแรงและเร็ว จนเข้ากันดี(จะเนียนเป็นเงา)
         5. ใส่เม็ดแตง/อัลมอนด์สไลด์(อบ)-ใส่กล้วย คลุกให้เข้ากัน
ใครชอบรอยหน้า ด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็เพิ่มได้ตามชอบ(ต้องอบ หรือคั่วให้หอมก่อนนะ)

  เทใส่ถาด(ที่รองกระดาษไข) 9*12 นิ้ว อบนาน 25-30 นาที (อาจจะมาก น้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับเตาอบ)

เตาอบ ไมโครเวฟ สินค้าลดราคาพิเศษ

ไม่มีความคิดเห็น: