เป็นอาหารจานง่ายๆ ทำกินกับข้าวเหนียว ข้าวสวยร้อนๆ หรือใช้เป็นกับแกล้มก็อร่อย วัถุดิบก็หาได้ง่าย
วัถุดิบ-เครื่องปรุง(ปริมาณ ไม่มีกฏตายตัว ขึ้นอยู่กับความชอบ เพราะเน้นทำกินเอง)
หมู3ชั้น 1 กิโลกรัม (ล้างหมูให้สะอาด )
เครื่องหมักหมู
1.น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทรายก็ได้ 1/2-1 ช.ต.(แล้วแต่ชอบหวานแค่ไหน)
2.กระเทียมโขรก 2 ช.ต.
3.ข้าวเหนียวสุก หรือข้าวจ้าวก็ได้ 1 ถ้วยตวง
4.น้ำมันหอย 1. ช.ต.
5.ซอสปรุงรส 1. ช.ต.
6.ซีอิ้วขาว 1. ช.ต.
7.เกลือป่น 1/4 ช.ช.(ใส่หลังสุด คลุกเคล้าจนทั่ว แล้วใช้นิ้วแตะปลายนิ้วชิมดูก่อน)
8.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง(ช่วยให้เครื่องเข้าเนื้อได้ดีขึ้น และหมูนุ่มขึ้นด้วย)
วิธีทำ
1.ใส่ทุกอย่างลงไปในหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน(นวดเบาๆให้ทั่ว)
2.ใส่กล่อง ปิดให้มิด เอาเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา ประมาณ 3-4 วัน ก็เอามาทอดได้ ถ้าต้องการให้เร็วกว่านี้ ก็เก็บไว้นอกตู้เย็น(เราไม่ชอบกลิ่น กลัวเสีย 5555)
เตาอบ House Worth ลดราคา เพียง 1,590
เตาอบไฟฟ้า ขนาด 25 ลิตร เหมาะกับการอบอาหาร และทำขนม เบเกอรี่ต่างๆ
วัถุดิบแป้งทอดกรอบ(หรือจะไปซื้อสำเร็จ ก็ตามชอบนะ)
1.แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวง
2.แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
3.แป้งท้าว 1/2 ถ้วยตวง(ถ้าไม่มี ใช้แป้งข้าวโพด หรือแป้งมันก็ได้)
4.พริกไทย 1 ช.ช.
5.โซเดียมคาร์บอเนต 1 ช.ช.
6.ผงฟู 1 ช.ช.
5.เกลือนิดหน่อย
6.น้ำตาลทรายนิดหน่อย
7.งา(งาขาว +งาดำ หรืออย่างเดียวก็ได้ มากน้อย แล้วแต่ชอบ
8.น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เอาหมูลงไปคลุกแป้งเยอะๆเลย คลุกทีละชิ้นนะ
2.ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ไฟกลาง ใส่หมูลงไป(น้ำมันต้องให้ท่วมหมูนะ)ทอดจนหมูเหลืองกรอบ เพิ่มไฟแรง (เพื่อไล่น้ำมัน)ตักขึ้น
เคล็ดลับ: 1.ถ้าทอดไม่หมด ไม่อยากให้เปรี้ยวกว่านั้น ก็ให้ใส่กล่องเอาเข้าช่องฟรีซ รสชาดจะคงตัว
2.แป้งถ้าเหลือ สามารถแบ่งเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไปได้นะ(ถ้าไม่พอก็ผสมเพิ่มเอาจ้า)
3.แป้งชุบทอด ถ้าชอบแบบใส่น้ำ ก็ให้ใช้น้ำเย็นผสมได้ ค่อยๆใส่คนไปเรื่อยๆ จะได้ไม่เหลวเกิน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น