วันอังคารที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2562

ทำไข่มุกกินเองที่บ้าน อร่อยแบบง่ายๆ

กลับมานิยมกันอีกครั้งกับ"ชาไข่มุก"อยากกิน อยาก แต่ก้กลัวไม่ดปรดภัย ไม่รู้ทำมาจากอะไร งั้นมาทำกินเองดีกว่านะ ทำง่ายๆ วัถุดิบก็น้อย แค่2 อย่างเอง ทำก็ง่าย อร่อยนิ่มหนึบ โปรดภัยด้วยซิ


วัสถุดิบ
น้ำเปล่า                50 มล.
น้ำตาลทรายแดง  1/3ถต.
แป้งมัน                   1 ถต.

วิธีทำ
1.ละลายน้ำตาลทรายแดง1/3ถต.ในน้ำร้อน50 มล. 
2.นำน้ำตาลที่ได้ใส่ในแป้งมัน1/2ถต.คนจนแป้งละลาย
3.นำอ่างผสมแป้งวางบนหม้อน้ำร้อนคนจนแป้งหนืดขึ้น
4.เติมแป้งอีก1/2ถต.นวดให้แป้งจับตัวเป็นก้อนถ้าแห้งเกินให้ค่อยๆเพิ่มน้ำทีละน้อย
5.แบ่งแป้งแล้วคลึงเป็นเส้นยาวก่อนจะตัดแป้งเป็นชิ้นเล็ก
6.นำมาคลึงเป็นเม็ดกลมๆ
7.ต้มน้ำให้ร้อนเดือดแล้วนำมุกลงต้มคนตลอดนะ
8.พอมุกลอยขึ้นมาให้หรี่เป็นไฟอ่อนปิดฝาต้มต่อ20นาที
9.ครบ20นาทีปิดไฟไว้อีก10นาทีครบเวลาก็ตักขึ้นใส่ชาม
10.ใส่น้ำทรายแดงอีก 2 ชต.ใครชอบหวานมากเพิ่มได้นะ 
11.คนผสมให้น้ำตาลละลายเข้ากันเป็นอันเสร็จจ้า


เครดิตที่มา ครัวคิดนิ pantip

ไม่มีความคิดเห็น: