วันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2558

สเต็กปลากระพงซอสขาว

อาหารฝรั่งคนไทยทานได้ และชอบแทบทุกคน ไปทานที่ร้านอาหารก็แสนจะแพง ลองมาทำทานเองกันดีกว่านะ สูตรนี้ถ้าอ่านให้ครบสูตร หลายๆคนอาจจะรู้สึกว่า วัถุดิบเยอะมาก แถมบางอย่างก้ไม่คุ้นหู คุ้นตาอีกด้วย เราเองก็หนึ่งในนั้น แต่อย่างท้อนะ เราดัดแปลงได้ ใช่วัถุดิบที่หาง่าย และมีอยู่แทนกันได้ หรือบางอย่างก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ แค่เอาสูตรเป็นแนวทางก็พอ 


ส่วนผสม
1.เนื้อปลากระพงขาวหรือปลากระพงแดงก็ได้ครับ 2-3ชิ้นๆล ะ200 กรัม
2.น้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย
วิธีทำ
ซับน้ำจากปลาให้แห้ง โรยเกลือพริกไทยให้ทั่วเนื้อปลา และราดด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย แล้วนำไปย่างบนกะทะย่างให้สุก
ส่วนผสมอาหารซอสขาว
1.หัวหอมใหญ่สับละเอียด2ช้อนโต๊ะ
2.เนยจืด3ช้อนโต๊ะ
3.วิปปิ้งครีม2-3ช้อนโต๊ะ
4.ไวน์ขาว1/4ถ้วยตวง
5.น้ำสต็อกปลาหรือน้ำซุปปลา1/2ถ้วย
6.เกลือและพริกไทยอย่างละครึ่งช้อนชาโดยประมาณ
7.ใบไทม์สด2-3ก้าน


 เตาอบ House Worth ลดราคา เพียง 1,590 

เตาอบไฟฟ้า ขนาด 25 ลิตร เหมาะกับการอบอาหาร และทำขนม เบเกอรี่ต่างๆ

https://goo.gl/hbrhXx

วิธีทำอาหารซอสขาว
1.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่เนยและหัวหอมสับ ลงผัดพอหอมจน สุกใส (แค่สะดุ้งไฟ) เร่งไฟให้แรงขึ้นใส่ไวน์ขาวต้มไปสักครู่ รอให้แอลกอฮอล์ระเหย สังเกตุว่างวดลงเหลือครึ่งหนึ่ง
2.ใส่น้ำสต็อกปลา และใบไทม์ หรี่ไฟลงเคี่ยวต่อประมาณ 5-7นาที ให้ซอสงวดลงเหลือครึ่งหนึ่ง กรองน้ำสต็อกแล้วกลับมาตั้งไฟอีกครั้ง
3.ใส่วิปปิ้งครีมใช้ตะกร้อมือตีเร็วๆให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย อย่าลืมชิมรสให้ถูกใจ แล้วราดลงบนเนื้อปลาที่ทอดไว้ ใช้ทานกับมันทอดถั่วแขกผัดกับเบค่อนและหอมใหญ่

วิธีทำน้ำสต็อกปลา
1.ใช้หัวปลา กระดูกปลา หนังปลา ใส่น้ำตั้งไฟต้มพอเดือด
2.ใส่หอมใหญ่แครอท เบลีฟพริกไทยดำเล็กน้อยใบไทม์สดหรือแห้ง
3.ต้มจนสังเกตดูว่าผักสุกแล้วนำมากรองเหลือแต่น้ำไว้ใช้เป็นน้ำสต็อกปลาครับ

ด่วน!!โปรโมชั่น ลดราคา ถึง 90% 
กระทะเคลือบหินอ่อน กระทะเทฟล่อน 


ที่มา:เฟสบุ๊ค>Suthep Kitchen Artist<

ไม่มีความคิดเห็น: