วันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ไก่อบเทริยากิ

ปีกไก่-น่องไก่ อบเทริยากิ แบบง่ายมากๆ สมัยนี้การทำกับข้าว ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะมีสูตร วิธีทำให้หาดูได้ไม่ยาก ทั้งทางหนังสือ และอินเทอร์เน็ต จะหาดูเป็น VDO หรือเป็นภาพนื่งสวยๆ พร้อมวิธีทำเยอะมาก



มาเริ่มทำกันได้เลย วัตถุดิบ
น่องไก่และปีกไก่ปนกัน 700 กรัม
แป้งข้าวโพด 1/2 ชต.
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1/2 ถต.+ 2 ชต.(ถ้าไม่มี ใช้ซีอิ๊วขาวแทนได้ค่ะ)
มิริน (เหล้าหวานสำหรับปรุงอาหาร) 4 ชต.
น้ำผึ้ง 1/4 ถต.
ผงกระเทียม 1/2 ชต.(ถ้าไม่มี ใช้กระเทียมกลีบใหญ่ (1 กลีบ) ขูดหรือโขลกให้ละเอียดได้ค่ะ)
ขิงแก่ขูด 1/2 ชต.
งาขาวคั่ว/ต้นหอมซอย


วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า(1 ชต.) คนให้เข้ากันดี
3.ผสมโชยุ , มิริน , น้ำผึ้ง , ผงกระเทียมและขิงแก่ขูด ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน จากนั้นเทแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้วลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี
4.เตรียมภาชนะสำหรับอบ (ทาน้ำมันมะกอกนิดหน่อยให้ทั่วๆ พิมพ์) จากนั้นเรียงไก่ลงไป แล้วเทส่วนผสมซอสที่เตรียมไว้ราดให้ทั่ว
5.นำไก่เข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศา ประมาณ 40 นาที (เมื่ออบผ่านไป 20 นาที ให้กลับด้านไก่ด้วยค่ะ) เมื่ออบสุกแล้ว ยกออกจากเตา จัดใส่จาน โรยงาขาวคั่วและต้นหอมก่อนเสิร์ฟค่ะ

Kitchenware,เครื่องครัว ลดราคา 50-90%


ที่มา>เฟสบุ๊คSalita Rakviriya<

ไม่มีความคิดเห็น: