วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2558

น้ำพริกหนุ่ม

สูตร "น้ำพริกหนุ่มครัวริมกก" เชียงราย นิยมทานกับไข่ต้ม/ผักต้ม หรือทานเล่นๆกับแคบหมู พริกหนุ่มอร่อยที่สุดหน้าปลายฝนข่วงนี้จะเผ็ดกำลังดี หน้าหนาวจะเผ็ดมากนิยมใส่มะเขือยาวเผาเพื่อลดความเผ็ด  เรามาทำแบบรสชาติต้นตำหรับก่อนนะคะ

  

 ส่วนผสม และเครื่องปรุง
1.พริกหนุ่มเผา 1กก.
2.กระเทียมเผา ครึ่ง กก.
3.หัวหอมเผา ครึ่ง กก.
4.น้ำต้มกระดูกหมู ครึ่งถ้วยตวง
(หรือน้ำปลาร้า ครึ่งถ้วยตวง)
5.เกลือทะเล สองช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา สามช้อนโต๊ะ
7.ต้นหอม/ผักชี ตามชอบ

วิธีทำ
1.นำพริกหนุ่มที่ย่างแล้วมาปอกเปลือกออก
2.ใช้ซ่อมกรีดพริกเป็นริ้วยาวลงมา
3.นำหอมเผา+กระเทียมเผา+เกลือ
มาตำให้เข้ากันไม่ต้องละเอียดมาก
4.ใส่พริกหนุ่มที่กรีดแล้วลงไปคลุกให้ทั่ว
5.ตักขึ้นมาใส่กาละมังคลุกกับน้ำปลาและน้ำซุป หรือน้ำปลาร้า แล้วแต่ชอบ จะได้รสชาติเผ็ดๆเค็ม เวลาจะทานโรยต้นหอมผักชี


ถ้าชอบแบบมีรสชาติให้ใส่เครื่องปรุงดังต่อไปนี้
1.สองเปรี้ยว น้ำส้มมะขามเปียก+น้ำมะนาว
2.สองหวาน น้ำตาลปี๊บกับน้ำตาลทราย
3.สองเค็ม น้ำปลากับเกลือทะเล
4.พริกขี้หนูเผาตำหยาบๆ ขิมรสจะได้ เปรี้ยว/เผ็ด/เค็ม/หวาน ทานกับอะไรก็อร่อยค่ะ หมายเหตุ: เป็นสูตรส่วนตัวนะคะ

Kitchenware,เครื่องครัว ลดราคา 50-90%


ที่มา เฟสบุ๊ก Pilailuck Kanjanawat

ไม่มีความคิดเห็น: