วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2558

ปอเปี๊ยะสด

"ปอเปี๊ยะสด" ทำทานกันเองที่บ้านได้ง่ายจริงๆ วันหยุดแบบนี้ทำ "ปอเปี๊ยะสด" ทานกันมั้ยคะ เครื่องปรุง ปอเปี๊ยะสด


เครื่องปรุง ปอเปี๊ยะสด
1.หมูสามชั้น 2 เส้น
2.เต้าหู้หลือง 2แผ่น
3.ผงพะโล้ Loboครึ่งซอง
4.แตงกวา (ลูกเล็ก)4ลูก
5.ต้นหอม2กำ
6.กุนเชียง2เส้น
7.ไข่เจียวหั่นฝอย4ฟอง
8.แป้งอเนกประสงค์สองช้อนโต๊ะพูนๆแป้งข้าวโพด1 ชต.
9.ถั่วงอก ครึ่งกิโลลวกให้สุก
10.แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ
11.พริกชี้ฟ้าเขียวหรือแดง น้ำตาล/ซีอิ้วขาว/เกลือ

    


วิธีทำปอเปี๊ยะสด
1.เอาผงพะโล้3ช้อนโต๊ะไปผัดกับหมูให้ทั่ว
2.เอาเต้าหู้ลงไปผัดเบาๆระวังอย่าให้แตกหัก
3.ใส่น้ำตาลทรายซีอิ้วหวาน  
ซ๊อสภูเขา ชิมรสให้ได้เค็มหวานเหมือนพะโล้ทั่วไป
4.เติมน้ำลงไปให้ท่วม
5.เคี่ยวไฟอ่อนๆสิบนาที
(ทิ้งไว้ให้เย็นตักหมูและเต้าหู้ขึ้นเพื่อจะเตรียมเอามาห่อ)
6.นำน้ำพะโล้ที่ได้ตั้งไฟเติมน้ำและรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ/น้ำมะขามเปียกและ ซ๊อสภูเขาชิมให้ได้รสหวานนำเปรี้ยวตามเค็มตามชอบ 
7.จึงเอาแป้งละลายน้ำใส่ลงไปให้ข้น
ใช้เป็นน้ำราดปอเปี๊ยะ จะโรยเนื้อปู หรือ ไข่ฝอย ตามชอบ



ที่มา เฟสบุ๊ก Pilailuck Kanjanawat

ไม่มีความคิดเห็น: