วันอังคารที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

เค้กบานอฟฟี่ ครีมกล้วย คาราเมล

เค้กถ้วย นุ่มฟู อร่อยมากๆ เค้กเนื้อชิฟฟอน ครีมกล้วย คาราเมล วิปครีม ในถ้วย สี่เหลี่ยม ดูหรู มีคลาสมากๆ

-อร์มเตาอบที่ 200 องศาซี ไฟบน-ล่าง พิมพ์ขนาด 11*15 นิ้ว ปูด้วยกระดาษไข ทาเนยสดบางๆอีกครั้ง 
-เตรียมวิปครีมไว้ 200 กรัม
  ------------------------------
ส่วนที่1 
แป้งเค้ก                 100    กรัม 
ผงฟู                       1/2   ช้อนชา
เกลือ                      1/4   ช้อนชา
ร่อนรวมกัน พักไว้
 ------------------------------
ส่วนที่2 
ไข่แดง                       6   ฟอง
น้ำตาลทราย               80  กรัม 
น้ำมัน                       55  กรัม 
นมสด                       4   ช้อนโต๊ะ
ในถ้วยแล้วใช้ช้อนหรือส้อมตีให้เข้ากันเบาๆ 
-นำส่วนผสมที่1 ทำเป็น บ่อตรงกลาง ใส่ส่วนผสมที่2 ลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน อย่าคนนาน
  ------------------------------
ส่วนที่3 
ไข่ขาว                       6  ฟอง 
ครีมออฟทาร์ทาร์     1/4  ช้อนชา 
น้ำตาลทราย             70  กรัม
ตีไข่ขาว ด้วยความเร็วปานกลาง เมื่อไข่ขาวเริ่มมีฟองให้ใส่ครีมออฟทารทาร์ลงไป แล้วปรับเป็นความเร็วสูงสุดตีจนไข่ขาวขึ้นฟูเล็กน้อย จึงค่อยๆใส่น้ำตาลทรายป่น ลงไปทีละน้อย(แบ่งใส่ 2-3ครั้ง) ตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดแข็งเล็กน้อย 
  ------------------------------
วิธีทำ
1.ตักไข่ขาว ใส่ลงใน อ่างผสม ส่วนที่2(แบ่งเป็น3ครั้ง) แต่ละครั้ง ให้ตะล่อมด้วยพายยาง อย่างเบามือ ไปทางเดียวกัน จนได้เนื้อเนียน
2..เทส่วนผสม ใส่พิมพ์ที่ตรียมไว้ เคาะบนพื้นโต๊ะเบาๆ2-3ครั้ง นำเข้าเตาอบ 15 นาที หรือจนเค้กสุก ทดสอบโดยใช้  ไม้จิ้มฟัน จิ้มลงไปในเนื้อเค้ก หากไม่มีเศษเค้ก ติดขึ้นมา แสดงว่าสุกแล้ว นำออกจากเตาอบ วางพักไว้ให้เย็น
  ------------------------------
ครีมกล้วย ส่วนที่1 
กล้วย             200 กรัม
นมสด            300 กรัม
 นำกล้วยมาบดให้ละเอียด นำไปใส่หม้อ เติมนมสดลงไป ตั้งไฟอ่อนๆ จนเดือด
  ----------------------
ส่วนที่2 
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 120 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
นำไข่และน้ำตาลทราย ตีด้วยตะกร้อมือ จนสีอ่อนลง น้ำตาลเริ่มละลาย แล้วใส่กลิ่นวนิลา และแป้งข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากันดี
  ---------------------
วิธีทำ 
1.เทส่วนที่1 ลงไปในส่วนที่2 ครึ่งนึง คนให้พอเข้ากัน แล้วเททั้งหมดคืนลงไปในหม้อ เปิดไฟคนต่อ จนข้น เหมิอนสังขยา ปิดไฟ 
2.นำมากรอง ผ่านกระชอน บี้จนหมด ให้เนื้อเนียนขึ้น นำพลาสติกแรป มาแปะบนหน้าครีมกล้วย พักไว้ให้เย็น
  ----------------------
คาราเมล
1.เนย                              70 กรัม
2.นมคาเนชั่น                   50 กรัม
3.แป้งอเนกประสงค์              1 ช้อนโต๊ะ 
4.น้ำตาลทรายแดง               40 กรัม 
5.น้ำตาลทราย                    40 กรัม
วิธีทำ 
1.นำเนยและนมไปตั้งไฟ จนเนยละลายหมด
2.ใส่แป้ง น้ำตาลทราย/แดง ลงไปในหม้อ คนจนน้ำตาลละลาย คนต่อให้ข้นขึ้น ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
  ---------------------
วิธีประกอบ
แป้ง ครีมกล้วย คาราเมล วิปครีม ทำซ้ำ2ครั้ง หรือตามชอบ (คาราเมลใส่ไม่ต้องเยอะนะคะ เดี๋ยวจะหวานเกินไป)โรยโกโก้บนสุด


จัดเรียงโดย baipak
ที่มาของสูตร และภาพ เฟส:Ammi Queensweet

ไม่มีความคิดเห็น: