ใกล้สาร์ทจีนแล้ว คนจีนนิยมทำ เผือกหิมะไหว้ บรรพบุรุษกัน วันนี้มีสูตร วิธีทำมาให้ค่ะ ลองทำกันดูนะ
ส่วนผสม
1.เผือกหอม 1 กก.
2.น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง (ชอบหวานมากก็เพิ่มได้)
3.เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.น้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง
5.ใบเตย (เพิ่มความหอม) 2 มัด
6.ต้นหอมซอย 2-3 ต้น
วิธีทำ
1.ล้างเปลือกเผือกให้สะอาด แล้วปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นยาวๆหนาประมาณ 1 ชม.
2.ตั้งกะทะใส่น้ำมันปาล์มพอร้อนใส่ใบเตย 1 มัดกับเผือกลงไปทอดจนเผือกเหลืองได้ที่ตักขึ้นพักไว้
3.ตั้งกะทะใส่น้ำ น้ำตาล เกลือ และใบเตย คนให้เข้ากัน รอจนเดือดได้ที่ สังเกตุดูจะเดือดเป็นฟอง พอน้ำตาลเริ่มจะเหนียวใส่ต้นหอมซอยลงไปแล้วปิดแก๊ส ใส่เผือกทอดลงไปแล้วค่อยๆคลุก ขั้นตอนนี้ต้องเบามือหน่อยไม่งั้นเผือกจะหัก คลุกๆไปเรื่อยๆจนกว่าจะเย็นตัวลง น้ำตาลจะเริ่มเป็นเกล็ดเกาะตัวเผือกเป็นอันเสร็จ ตักขึ้นพร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น