วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2558

หอยแมลงภุ่ทอด กุ้งทอด ปลาหมึกทอด

หอยทอดเป็นอาหารจานเดียวที่หลายคน นิยมชมชอบรับประทาน ส่วนรสชาด และความกรอบ ก็แล้วแต่ชอบ ก็เลยเป็นที่มาของ สูตรนี้อีกสูตร หลังจากที่เคยนำเสนอ"หอยแมลงภุ่ทอด"มาแล้ว

วัตถุดิบ
1.หอยแมลงภู่ / หอยลาย / ปลาหมึก / กุ้ง ตามชอบ
2.แป้งข้าวจ้าว ๘๐ กรัม
3.แป้งท้าวยายม่อม ๒๐ กรัม
4.แป้งทอดกรอบ ๑๕ กรัม
5.เกลือป่นเล็กน้อย สักหยิบมือ
6.ต้นหอมซอยเล็กน้อย
7.น้ำมันพืช
8.ไข่ไก่ 
9.ถั่วงอกสดเล็กน้อย
10.น้้ำปลา
11.น้ำปูนใส ๑ ถ้วย(แช่ตู้เย็นให้เย็นก่อนใช้ ปูนที่ใส่กินกับหมาก ๑ ขีด น้ำเปล่า ๑.๕ ลิตร เขย่าให้เข้ากันพักไว้ให้ตกตะกอน ใช้แต่น้ำใสๆข้างบน)


วิธีทำ
1.ผสมแป้งและน้ำปูนแช่เย็นให้เข้ากัน เติมเกลือคนให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอยเล็กน้อย
2.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย
3.ตักน้ำแป้งสัก ๑/๔ ถ้วย ใส่หอยหรือหมึกกุ้งลงไปสัก ๑๐-๑๕ ชิ้น ค่อยๆราดลงบนกระทะเกลี่ยให้กระจาย ตอกไข่ใส่ลงไป ๑ ฟองเกลี่ยให้ทั่ว รอสักพักเพื่อให้ข้างล่างเริ่มสุก ค่อยๆใช้ตะหลิวเซะข้างล่าง แล้วใส่น้ำมันลงไปสักเล็กน้อยทำแบบนี้จนทั่วแผ่น จนเริ่มออกสีเข้มค่อยเอาตะหลิวสับแบ่งสัก ๔ ชิ้น แล้วค่อยๆกลับอีกด้านลง รอให้สีเข้มเป็นใช้ได้ ต้องการให้กรอบก็ทอดให้นานขึ้น
4.พอได้สีที่สวยและคิดว่ากรอบแล้ว เกลี่ยให้มารวมกันด้านข้างกระทะข้างใดข้างหนึ่ง เอาถั่วงอกสดใส่ลงไป เหยาะน้ำปลานิดนึง ตักใส่จานเอาหอยวางบนถั่วงอกเป็นเสร็จ
แบบง่าย
1.ซอสพริกศรีราชา ๕ ช้อนโต๊ะ
2.น้ำจิ้มไก่ ๒ ช้อนโต๊ะ
3.น้ำส้มสายชู ๒ ช้อนโต๊ะ
*คนให้เข้ากันเป็นเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ*


Kitchenware,เครื่องครัว ลดราคา 50-90%

ที่มาเฟสบุ๊ค>Theblue Sky<

ไม่มีความคิดเห็น: