วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ปีกไก่ยัดไส้

วันนี้เอาปีกไก่ยัดไส้ ด้วยไส้กรอกอีสาน-วุ้นเส้นทอดมาฝากคะ ไปเจอสูตรมาจากเฟสบุ๊ค>August Diamond< ซึ่งได้ปรับสูตรมาจาก คนอื่นอีกที>


ส่วนผสม
1.ปีกไก่                 20 ปีก(ล้างไก่ให้สะอาด และเลาะกระดูกออก)
2.ไข่ไก่                  1 ฟอง
3.เกล็ดขนมปัง
4เครื่องเคียงแบบไส้กรอก - ขิงดองหรือขิงสดซอยบาง- แตงกวา- กะหล่ำปลีซอย- พริกขี้หนูสด

ส่วนผสมไส้
1.ไก่บด                 500 กรัม
2.รากผักชี              6 ราก
3.กระเทียม            4 หัว(กระเทียมจีน)หรือแล้วแต่ชอบ
4.พริกไทยป่น        1-1/2 ชช
5.ซีอิ้วขาว-น้ำมันหอย-ซอสปรุงรส-เกลือ(ถ้าใส่ 3 อย่างแรกเยอะ ก็งดเกลือ) น้ำตาลทราย กะตามชอบ
6.วุ้นเส้น               2 ห่อเล็ก
7.ข้าวสุก               200 กรัม
8.ข้าวเหนี้ยวนึ่ง        50 กรัม




วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียด
2. นำไก่บด-ตามด้วย ข้อ1 และใส่เครื่องปรุงทั้งหมด นวดให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวสุก-ข้าวเหนียวนึ่ง วุ้นเส้น คลุกนวดเบาๆ ให้ส่วนผสมให้เข้ากัน
4. นำไปยัดใส่ในปีกไก่ที่เลาะกระดูกเเล้ว
5. กลัดด้วยไม้ปลายแหลม
6. หมักไว้โดยนำเข้าตู้เย็น 1 คืน(ยิ่งหลายคืนจะยิ่งเปรี้ยว)

**หลังจากหมักไว้ 1 คืน เตรียมขั้นตอนทอดกันนะคะ 
** เทคนิค: นึ่งก่อนเพื่อให้ไก่เเละใส้แหนมสุกก่อนจะได้ประหยัดเวลาในการทอดค่ะ
1. นำซึ้งใส่น้ำประมาณ 1/2 ซึ้ง ต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วเอาปีกไก่ไปนึ่งประมาณ 7-10 นาที
2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันกะพอท่วมปีกไก่เวลาทอด รอให้น้ำมันร้อน ทอดไฟกลาง
3. นำไก่ที่นึ่งสุกเเล้ว มาชุบกับแป้งทอด เเละชุบไข่ตามด้วยชุบเกล็ดขนมปัง
4. นำลงทอดในกะทะที่เตรียมไว้ อย่าลืมนะค่ะไฟกลางเวลาทอด
5. รอทอดให้ไก่เหลืองทั้ง 2 ข้าง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
6. จัดใส่จานเสริฟคู่กับผักเครื่องเคียงค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: