วันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2559

เป็ดย่างหนังกรอบๆ ทำง่ายกว่าที่คิด

เป็ดย่าง ใครๆก็ชอบ ไปซื้อเค้ากิน ก็แสนจะแพง อย่ารอช้า ทำเองดีกว่า 


เตรียมเป็ด 1 ตัว เลือกที่หนัง ไม่ถลอก ล้างทำความสะอาด ตัดเท้า กับปีกออก (เวลาย่างจะไหม้). ปลิ้นส่วนก้น ตัดก้อนสาบออก ซับน้ำให้แห้ง

(1)เครื่องยัดท้องเป็ด
‪ยัดท้องเป็ด‬
น้ำเปล่า                           1 ถ้วย
ซีอิ้วขาว                       1/4 ถ้วย
เต้าเจี้ยวปั่นละเอียด        1/4 ถ้วย
ต้นหอมหั่น                   1/2 ขีด
ผงพะโล้                       1/2 ชช.
น้ำตาลทรายแดง            1/2 ชต.
ขิงแก่ปั่นละเอียด           1/2 ขีด
ผสมรวมกัน ยัดใส่ท้องเป็ด ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น หรือเหล็กแหลม กับเชือก มัดให้แน่น หมักไว้ 24 ชม.ในตู้เย็น คอยพลิกไปมา เพื่อให้น้ำหมักซึมทั่วตัวเป็ด
(2)น้ำทาตัวเป็ดก่อนย่าง‬
น้ำเปล่า                 1/2 ถ้วย
ซีอิ้วดำนิดหน่อย
สีผสมอาหารสีแดงส้ม 
แบะแซ                    3 ชต.
ซอสภูเขา              1/4 ถ้วย
ต้มรวมกันให้เดือด พักไว้
นวดตัวเป็ดให้นิ่มทั่ว ใส่สายยางโดยสอดเข้าทางคอ เป่าลมให้หนังเป็ด พองเต่งออก แยกจากเนื้อเป็ด
ทาตัวเป็ดให้ทั่ว ผึ่งลมให้แห้ง ทาทับอีกที ผึ่งให้แห้ง เปิดไฟกลางๆ (ประมาณ220°C,) เอาเข้าอบ 10 นาที แล้วเอาเป็ดออกมา ทาน้ำราดอีกครั้ง แล้วเข้าเตาอบอีกรอบ อบต่ออีก 10 นาที แล้วเอาออกมาทาราดอีกที แล้วอบต่ออีก ประมาณ 40 นาที (รอบนี้ลดไฟลง เหลือ165-170°C คอยระวังไหม้นะคะ)แล้วอย่าลืม เอาถาดรองน้ำ ที่ออกมาจากตัวเป็ดด้วย เราจะเอามาทำน้ำราดข้าวหน้าเป็ด อบสุกแล้ว เอาออกมาผึ่ง เป่า พัดลมให้เย็น หนังจะยังกรอบอยู่


ลดราคาเพียง 3,600 ราคาปกติ 4,490

Electrolux เตาอบไฟฟ้า ขนาด 38 ลิตร รุ่น EOT38MBA  

http://goo.gl/8KneJE

(3)น้ำราดข้าวหน้าเป็ด‬
ขิงแก่                                 1/2  ขีด
ตะไคร้                                    1 ต้น
ใบมะกรูด                             10 ใบ
หอมแดง                                 1 ขีด
กระเทียม                                1 ขีด
รากผักชี                               10 ราก
เต้าเจี้ยว                                 1 ขวดเล็ก
เติมน้ำเล็กน้อย ปั่นละเอียด

(4)น้ำตาลปี้บ                           200 กรัม
หัวกะทิ                              250 cc.(1 กล่อง)
น้ำจากที่ย่างเป็ด                    1/2 ถ้วย
ซอสฝาเขียว                         1/4 ถ้วย
ซีอิ้วขาว                              1/4 ถ้วย
น้ำมันหอย                           1/4 ถ้วย
น้ำมันงา                              1/4 ถ้วย
พริกไทยป่น                        1/2 ชต.
ผงขมิ้น                                  1 ชช.
เหล้าขาว                            100 cc.
ตั้งไฟอ่อนให้เดือด 20 นาที พอเย็นลงเก็บใส่ขวด ใส่ตู้เย็น เอาไว้กินได้เป็นเดือนๆ ราดหมูกรอบ หมูแดงก็ได้

(5)‎น้ำจิ้มซีอิ้ว‬
น้ำส้มสายชู          1/4 ถ้วย
ซีอิ้วดำ                  2 ชต.
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
ซอสฝาเขียว         3 ชต.
เกลือป่นเล็กน้อย
ต้มรวมกันให้เดือด พักให้เย็น หั่นพริกชี้ฟ้าเขียวใส่

ไม่มีความคิดเห็น: