วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2558

วิธี ดองไข่เค็ม

ทำง่าย รสอร่อย ไข่ขาวเค็มพอดี ไข่แดงสีสวยน่ากินมากๆ ทำเองประหยัด สะอาดโปรดภัย และรสชาดเค็มมาก เค็มน้อย ตามที่เราต้องการ





วิธีทำ
1.นำไข่เป็ด 30 ฟอง(1แผง) แช่น้ำล้างให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง
2.นำเกลือเม็ด 1 กก. ล้างน้ำซาวๆ สิ่งสกปรกออกให้หมด เสร็จแล้วแบ่งเกลือ ส่วนที่สะอาด จำนวน 500 กรัม ผสมต้มลงในน้ำ สะอาด 3 ลิตร ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท
3.นำไข่ใส่ลงภาชนะที่เหมะสมกับสัดส่วน ตามภาพ นำถุงใส่น้ำเปล่าทับบนไข่ เพื่อกันไข่ลอย จากน้ันเทน้ำเกลือลงไป พอท่วมไข่ ปิดฝาทิ้งไว้ 20 วัน 
4.เมื่อแช่ไข่ครบตามกำหนด ก็เอาไปไข่ต้มน้ำเปล่า 15 นาที จากนั้นใส่สารส้มลงไปในน้ำ 1 ขีด ต้มต่ออีก 5 นาที เพื่อกัดสีเปลือกไข่  ให้ขาวสวย เป็นนวลๆ (ขั้นตอนนี้จะข้ามก็ได้ครับ) "กรณีกัดสีไข่" ไม่ควรต้มนานกว่าเวลาที่กำหนด เพราะจะทำให้เปลือกไข่เป็นกระดำ ดูไม่น่าทาน ‪


Cooking Books, ตำราอาหาร ลดราคาเกิน 50%


ที่มา เฟสบุ๊คSongklod Methavolalis

ไม่มีความคิดเห็น: