วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ขนมหัวผักกาด สูตรโบราณ

หลายๆคนคงเคยซื้อมาทาน จากที่เค้าทอดขายกัน แต่เราไม่เคย ซื้อมาทานเลย เราว่าที่ทำขายกัน ตามท้องตลาด หรือที่ทอดขายกันตามฟุตบาท ดูแล้วแทบมองไม่เจอหัวผักกาดเลย เจอแต่แป้ง แต่สูตรที่เรา เอามาแบ่งปันกันนี้ มีแป้งนิดเดียวเอง เป็นสูตรของ"อาม่า"อร่อยมากเลยล่ะ ขอบอก ใครที่ได้ลองชิมแล้วจะติดใจ เรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่านะ


1. หัวผักกาด           2     กิโลกรัม
2. แป้งข้าวเจ้า        3     ขีด
3. เกลือป่น              1    ชต.
4. น้ำตาลทราย       1     ชต.
5. พริกไทยป่น         3/4  ชต.
6. กุ้งแห้ง                 1/2  ถ้วย
7. ถ้่วลิสงคั่ว            1/2  ถ้วย
8. ขึ้นฉ่าย(ซอย)      1/2  ถ้วย
9. น้ำมันพืช             1/2 ชต.(ไม่ต้องก็ได้)

วิธีทำ
1.เมื่อได้ของครบแล้ว ก็ปอกหัวผักกาดก่อนเลย ที่ต้องปล่อยส่วนหัวลำต้นไว้จะได้เอาไว้จับขูดน่ะ
หัวผักกาดที่ขูดเสร็จแล้ว ถ้าไม่อยากได้กลิ่น และรสขมนิดหน่อย ของหัวผักกาด ก็ล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วบีบน้ำออก ให้แห้งก่อน
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปเลย
3.นำส่วนผสมทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน จะนวดนิดหน่อยก็ได้ ถ้าดูแล้วว่าแห้งมาก ก็ใส่น้ำได้นิดหน่อย ถ้าใส่น้ำมาก นึ่งแล้วขนมจะเละเกินไป ** หัวผักกาด หลังขูดแล้ว น้ำจากเนื้อผักกาดจะ มีไม่เท่ากัน**
4.ดูถาดก็รู้ว่าโบราณขนาดไหน 5555 ตัดใส่ถาดที่เตรียมไว้(ถ้าไม่ได้ใส่น้ำมันพืชในส่วนผสม ก็ควรจะทาน้ำมันพืชที่ก้นถาด ขนมจะได้ไม่ติดถาด)เสร็จแล้วก็เอาไปนึ่งได้เลย ใช้ไฟปานกลาง
5.ใช้เวลานึ่งประมาณ 20 นาที หรือให้สังเกตุจากสีแป้งและ หัวผักกาด ถ้าสุกหัวผักกาดและแป้ง จะมีสีใสเนื้อขนมจะเนียน ขนมสูตรนี้ไม่จำเป็นต้องทอดก็ทานได้นะ ทานตอนขนมสุกร้อนๆ กับซี่อิ้วญี่ปุ่น แต่ถ้าจะทอดก็ต้องรอให้ขนมเย็นก่อน จึงจะตัดเป็นชิ้นๆ แล้วนำมาทอด


Cooking Books, ตำราอาหาร ลดราคาเกิน 50%

ไม่มีความคิดเห็น: