ขนมมันม่วง เต็มถ้วย แตกสวย เนื้อฟู น่ากินมากๆ มาพร้อมกับสูตรง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลย มาลองทำกันดู
สูตร
มันนึ่งบด 200 กรัม
แป้งเค้กบัวแดง 250 กรัม
น้ำตาลทราย 180 กรัม
ยีส 1 1/2 ชช
ผงฟู 1 1/2 ชช
นมสด 100 กรัม
น้ำมะนาว 1. ชช
วิธีทำ
1 ร่อนแป้งกับผงฟู 2 รอบ พักไว้
2 นำมัน กับกับกะทิ ครึ่งหนึ่ง (มันทั้งหมดกับกะทิ 125 กรัม) ปั่นให้ละเอียด
3 นำมันที่ปั่น มานวดกับแป้ง ที่เตรียมไว้ ค่อยๆเติมกะทิ ถ้าแป้งยังแน่นๆ ค่อยๆเติมนมลงไป นวดไปเรื่อยๆ พอตักใส่พิมพ์ได้ ใส่ยีส นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาว นวดอีกนิดหนึ่ง
4 ปิดฝาภาชนะ พักไว้ 40 นาที แล้วตักใส่ พิมนึ่ง (ระหว่างที่รอ ให้ต้มน้ำให้เดือด) แล้วนำไปนึ่ง 15 นาที
เครดิตภาพและสูตรวิธีทำ จากเฟสบุ๊ค Rattanaporn Sriboon
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น