วันอังคารที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2558

ยำดอกแคกุ้งสด อาหารเพื่อสุขภาพ ที่อร่อยมากๆ

ดอกแคมีคุณค่าทางอาหารมากมาย เช่นช่วยบำรุงและเสริมสร้างกระดูกและฟัน เนื่องจากอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันและรักษาอาการหวัด อุดมไปด้วยวิตามินซึ่งมีส่วนช่วยต่อต้านและยับยั้งมะเร็ง เพราะมีสารที่มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี แล้วนำมาดื่มก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง ในช่วงเช้า เย็น และช่วงก่อนนอน




ส่วนประกอบ
1. กุ้งสด      2 ขีด
2. ดอกแค   1 ขีด
3. หอมแดง 1 หัว(หอมแขก)
4. พริกขี้หนูเขียว-แดง ตามชอบ ตำพริกขี้หนูพอหยาบ
5. คึ่นฉ่ายนิดหน่อย หั่นท่อน เอาไว้แต่งกลิ่น และเพิ่มรสชาด
6. น้ำมะนาว 1 ชต.
7. น้ำปลา    1 ขต.
8.น้ำตาลทราย 1 ชช.
9.กระเทียมดอง 1 หัว (สับกึ่งละเอียด)

วิธีทำ
1. แกะกุ้ง ผ่าหลังดึงเส้นดำบนหลังกุ้งออก(ล้างกุ้งให้สะอาดก่อนแกะ)ดวกในน้ำเดือด พอสุก ตักขึ้น แล้ว
    นำกุ้งลงแช่ในน้ำเย็น พอคลายร้อนตักขึ้น สะเด็ดน้ำ
2. นำดอกแคมาเด็ดแกสรออก แล้วลวกในน้ำเดือด พักไว้
3. นำน้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาวใส่รวมกัน แล้วคนให้น้ำตาลละลาย ใส่ส่วนที่เหลือทุกอย่าง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

Cooking Books, ตำราอาหาร ลดราคาเกิน 50%

ภาพประกอบจาก Facebook-Netchanok Praditpong

ไม่มีความคิดเห็น: