สูตรข้าวเนื้ออบ , ข้าวหมูอบ
ใครที่ไม่ทานเนื้อ ก็ใช้หมูนะ จะราดข้าว หรือ จิ้มขนมปัง ก็อร่อยเริ่ดรับรองคุ้มค่ากับการลงมือทำ เก็บไว้ทานได้เป็นอาทิตย์ ลองดูนะคะ สูตรนี้ทำคล่องเมื่อไหร่ตั้งร้านขายได้เลยค่ะ
[สูตรอาหาร] วัตถุดิบ และ ส่วนผสม ของข้าวหมูอบ / ข้าวเนื้ออบ
1.เนื้อสันใน หรือ สันคอหมู 1กิโล (เลือกตามชอบ)
2.หอมหัวใหญ่ 8 ขีด นำไปผ่าสี่
3.มะเขือเทศ 6 ขีด นำไปผ่าสี่
4.มันฝรั่ง 6 ขีด นำไปหั่นชิ้นใหญ่ตามรูป
5.รากผักชี 5ต้น/กระเทียม 10กลีบใหญ่/พริกไท 1ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ 1ช้อนโต๊ะ
7.ซ๊อสปรุงรสฝาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ(ใช้หมักหมู)
8.แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
9.เนยสด 2ช้อนโต๊ะ
10.นำ้ตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
11.ซ๊อสปรุงรสฝาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ(ใช้ในการปรุงรส)
** สำหรับใครที่ชอบกลิ่นหอมๆของเครื่องเทศ ให้ใส่ อบเชย(Cinamon)3แท่ง กับใบกระวาน(Bay
Leaves)6ใบนะคะ ใครไม่ชอบไม่ต้องใส่ค่ะ
วิธีทำข้าวหมูอบ / ข้าวเนื้ออบ
1.นำเนื้อ หรือ หมู มาหั่นชิ้นใหญ่ๆเหมือนรูป
**การหั่นหมูหรือเนื้อชิ้นใหญ่ จะทำให้นุ่มอร่อยเป็นชิ้นสวย เวลาเสิร์ฟค่อยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ทุบให้ทั่วทั้งสองด้าน เสร็จแล้วนำไปหมักกับเครื่องปรุงในข้อ 5,6,7,8 นวดแรงให้เข้าเนื้อ
2.หมักเนื้อหรือหมูทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่าครึ่งขั่วโมง
3.นำเนื้อที่หมักมาทอดกับเนย ให้เหลืองสวยทั้งสองด้าน(ไม่จำเป็นต้องสุก)นำขึ้นมาพักรอไว้
4.ผัดหอมใหญ่ในกระทะ ที่ทอดเนื้อ(เอาเนื้อขึ้นก่อน)เติมเนยหรือน้ำมันเพิ่มได้ ตามชอบ จนหอมใหญ่สุกเป็นสีใส
5.เอาเนื้อ/หอมใหญ่/มะเขือเทศ มาใส่ในหม้อ เติมน้ำลงไปให้ท่วมเนื้อ ใส่น้ำตาลทรายแดง และซ๊อสปรุงรสฝาเขียวลงไป เคี่ยวไฟอ่อนๆ 2ชั่วโมง(ถ้าเป็นเนื้อหมู 1ชั่วโมง)
6.ตรวจดูเมื่อเปื่อยตามต้องการให้ใส่มันฝรั่งลงไปเคี่ยวต่ออีกครึ่งชั่วโมง
7.ขั้นสุดท้าย ช้อนน้ำมันทิ้งบ้างนะคะถ้ากลัวอ้วน
**ถ้าน้ำแห้ง หรือไม่ข้นพอให้เติมแป้งข้าวโพด 1ช้อนโต๊ะผสมน้ำตามชอบเพิ่มลงไป
ที่มา:เฟสบุ๊ค >Pilailuck Kanjanawat<
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น