วันพุธที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2559

สูตรฮ้อยจ้อ-บ่ะกึ้ง

สูตรฮ้อยจ้อหมู หรือที่คนจีนเรียกว่า"บ่ะกึ้ง"สูตรนี้ทอดแล้วหอมกรอบอร่อยมากๆ หมูจะไม่แน่นนิ่ม เหมือนยี่ห้อหนึ่ง ที่โมษณาขาย คู่กับไก่ย่าง ในทีวี ลองทำทานดูนะ แล้วจะติดใจ ทำง่ายๆ ลงทุนน้อย เพราะใช้วัตถุดิบน้อย

วัตถุดิบ
1. หมูสันคอ                                 700 กรัม(หั่นชิ้นเล็กๆ สับพอหยาบ)
2. กระเทียมจีนสับละเอียด           3/4  ถ้วยตวง
3. หอมแดง(แขก)สับละเอียด      3/4   ถ้วยตวง
4. พริกไทยป่น                          1/2-1  ชช.(ตามชอบ)
5. ซอสปรุงรส                           1 1/2   ชต.
6. ซีอิ้วขาว                                     1    ชต.
7. เกลือป่น                                    1/2  ชช.
8. น้ำตาลทราย                               1   ชช.(ตามชอบ)
9. น้ำมันมะพร้าว/น้ำมันพืช              1. ชต.
10. น้ำเปล่า                                    1/2 ถ้วยตวง
11. ต้นหอม-ผักชี อย่างละเล็กน้อย



วิธีทำ
1. ใส่ทุกอย่าง(ยกเว้น ต้นหอม-ผักชี)ในอ่างผสม คลุกเคล้าแล้วนวดให้เข้ากัน
2. ใส่ต้นหอม-ผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ปิดพลาสติก หรือใส่กล่อง ปิดให้สนิท นำไปแช่ต้เย็น 2 ชม.
4. นำผ้าสะอาดชุบน้ำพอมาด ค่อยๆเช็ดฟองเต้าฮู้ แบบแตะๆ เบามือที่สุด ฟองเต้าฮู้จะนุ่น
5. ใส่หมูห่อให้แน่น  
6. ตั้งน้ำหม้อนึ่งให้เดือด ปูลังนึ่งด้วยใบตอง(อย่าปิดรูหมดนะ เดี๋ยวไอน้ำไม่ขึ้น)
7. ลดไฟปานกลาง นึ่งประมาณ 10-15นาที(อย่านึ่งนานนะ เดี๋ยวฟองเต้าฮู้ยุ่ย
8. ยกลังนึ่งขึ้นมา เอาน้ำเย็นราดสัก 2-3 เที่ยว พักให้เย็น หั่นเป็นชิ้น นำไปคลุกแป้งทอดได้เลย
แป้งที่คลุกทอด
ผสมแป้งข้าวจ้าว 2 ส่วน แป้งสาลี 1 ส่วน แล้วน้ำฮ้อยจ้อลงไปคลุกเบาให้ทั่ว

ไม่มีความคิดเห็น: