วันพุธที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2558

"กุ้งแห้ง" มาทำกุ้งเองแบบง่ายๆ

การทำกุ้งแห้ง "ง่ายๆทำเองได้" ช่วงนี้ที่ตลาดมีกุ้งตัวเล็กๆ สดๆ ตัวใสๆ ราคา 80-100 บาท ต่อกิโลกรัม จึงลองซื้อมาทำ กุ้งแห้ง เราก็จะได้กุ้งแห้งใหม่สะอาด ปลอดภัยปลอดสารฯมาดูขั้นตอนการทำกันค่ะ




1.กุ้งสดๆ 1 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่ในกระทะ โรยเกลือป่นลงไปประมาณ 2 ช้อนชา
3.ตั้งไฟ ปิดฝา สักครู่ จากนั้นเปิดคนให้กุ้งสุกทั่วและน้ำแห้ง
4.นำเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิ 100 -120 องศาเซลเซียส ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือ อบจนเปลือกกุ้งแห้งกรอบ
*ขั้นตอนนี้ อาจจะตากแดดก็ได้ ตากจนแห้งเปลือกกรอบ*
5.เด็ดเอาหัวกุ้งออก เพื่อความสะดวกในการทุบเอาเปลือกกุ้งออกค่ะ แล้วนำใส่ในผ้าขาวบาง พับ 2 ทบ แล้วห่อกุ้งไว้ 
6.ทุบให้เปลือกกุ้งแตก แยกออกจากส่วนเนื้อกุ้ง
7.ร่อนส่วนที่เป็นเปลือกทิ้ง หลังแยกส่วนเปลือกออกแล้ว ...
8.กุ้งสด 1 กิโลกรัม จะได้กุ้งแห้ง ประมาณ 100-150 กรัม (10-15 %)

แม้ต้นทุนต่อกิโลกรัมค่อนข้างสูง แต่เราก็จะได้กุ้งแห้ง สดๆใหม่ๆ สะอาด








ไม่มีความคิดเห็น: