วันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ต้มไข่เป็นยางมะตูม

เทคนิค-วิธีการต้มไข่ให้เป็นยางมะตูม หรือที่เรียกการอีกอย่างว่า เป็นตานี รองเอาไปทำดูนะ     ง่ายมากๆเลย



เริ่มจากการเอาไข่ จะเป็นไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ก็ได้นะ
1.เรียงไข่ใส่หม้อต้ม
2.เอาภาชนะอีกใบ(หม้ออะไรก็แล้วแต่)ใส่น้ำต้มให้เดือด หรือร้อนจัด
3.แทลงไปในหม้อที่เรียงไข่ไว้
4.ยกหม้อไข่ขึ้นตั้งไฟ 3-6 นาที แล้วแต่ความแรงของไฟ และความชอบว่า จะให้เป็นยางมะตูมขนาดไหน
5.ยกขึ้นจากเตา ตักไข่น๊อคน้ำเย็น(น้ำอุ่ณหภูมิห้อง หรือจะเอาน้ำดื่มที่แช่เย็นไว้ก้ได้) 
6.พอไข่คลายร้อน ปอกรับประทานได้เลยจ้า





อีกหนึ่งเทคนิคเจอมาจากเฟสบุ๊คของ>ทรงกลด เมธาวรฤทธิ์<

วิธีทำ 
1.นำไข่เป็ดสด หรือ ไก่สด ก็ได้ เบอร์ 0 ล้างให้สะอาดวางลงในหม้อ ที่มีขนาดพอดีกับจำนวนไข่ กะว่าเทน้ำร้อนลงไปแล้วท่วมไข่ทั้งหมด *หากจำนวนไข่มากหรือน้อยกว่านี้ ก็ปรับภาชนะตามความเหมาะสมได้ครับ*
2.เทน้ำร้อนจัด(ไม่ต้องใส่เกลือ) ลงไปในหม้อที่เตรียมไข่ไว้ แล้วนำขึ้นตั้งไฟอีกครั้งทันที จับเวลา 7 นาที เริ่มนับตอนที่เทน้ำร้อนท่วมไข่
3.เมื่อครบ 7 นาทีเทน้ำออกให้หมด ทิ้งไว้จนหายร้อน แล้วนำเข้าตู้เย็น(ช่องแช่ผัก) 1 ชม.ขึ้นไปก็จะเป็นแบบในภาพ ก่อนนำมาทาน/ประกอบอาหาร นำมาพักไว้ให้หายเย็นหรือแช่น้ำอุ่น ก่อนปอกเปลือก..เหมาะสำหรับทำคราวละมากๆ..เป็นอีก 1 ทางเลือกครับ ...




ไม่มีความคิดเห็น: