วันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นรสเด็ด-ก๋วยเตี๊ยวหมูตุ่น

"ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นรสเด็ด" น่าทานมากเลยนะ ได้มาจาก facebook Pilailuck Kanjanawat ก็เลยเอามาฝาก แต่เราไม่ทานเนื้อ ก็เลยเปลี่ยนเป็นหมูแทน ใครที่เบื่อก๋วยเตี๊ยวที่ร้านทั่วๆ แบบเครื่องน้อย ไม่อร่อย ก้ลองมาทำกินเองดูนะ


ส่วนผสม และ เครื่องปรุง
1.เนื้อสามชั้น 1 กิโล (ไม่ต้องหั่นตุ๋นทั้งชิ้นจะทำให้เนื้อนุ่มหอมน่ากิน)
2.นำรากผักชี5ราก/กระเทียม2หัว/พริกไทย1ช.ต.เกลือ 1ช้อนชา มาตำรวมกัน หยาบๆ
3.ข่า 10 บาท ทุบให้แตก
4.ซอสปรุงรส 5ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ้วดำหวาน 5ช้อนโต๊ะ
6.ลูกกระวาน 10 ลูก/ใบกระวาน10ใบ
7.ลูกผักชีคั่วหอม 1ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 5ชัอนโต๊ะ
9.น้ำตาลทรายแดง 6ช้อนโต๊ะ
10.ซุปเนื้อก้อน 2 ก้อน
11.เกลือ 2ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นำเนื้อมาหมักกับเครื่องปรุง ในข้อ2-ข้อ7หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง
2.ต้มนำ้ให้เดือดใส่เนื้อที่หมักไว้ลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนถึงปานกลาง ประมาน 3 ชั่วโมง ช้อนฟองและน้ำมันทิ้ง ใส่น้ำท่วมเนื้อขึ้นมาครึ่งฝ่ามือค่ะ (หม้ออัดแรงดัน ใช้เวลา40นาที)
3.ตรวจดูให้เนื้อเปื่อยจึงเติมเครื่องปรุง ข้อ8-ข้อ11 ขิมรสตามต้องการ
4.เติมน้ำปรุงรส(เพื่อใช้เป็นน้ำซุป)
5.ตักเนื้อขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ แยกเก็บใส่หม้อไว้(ไม่ควรใส่ไว้ในน้ำซุป)
6.ลวกเส้น/คะน้า/ถั่วงอก/ลูกชิ้น/ตังไฉ่ /ต้นหอมผักชี/กระเทียมเจียว
7.ใส่เนื้อที่หั่นไว้ราดด้วยน้ำเนื้อตุ๋น เสร็จแล้วค่ะ  สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อ ใช้สันคอหมูแทนได้เลยค่ะ  ทำเหมือนกันทุกอย่างแต่ตุ๋นแค่ชั่วโมงเดียว



ที่มา facebook Pilailuck Kanjanawat

ไม่มีความคิดเห็น: