วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ลอดช่องสิงคโปร์สูตรโบราณ

อากาศร้อนๆ มีลอดช่องสิงคโปร์ ใส่น้ำแช็งทุบป่นเย็นๆ สักแก้วคงจะชื่นใจดีนะคะ ยิ่งได้ทำเองกับมือ ยิ่งชื่นใจมากๆเลย วันนี้มีสูตรลอดช่อง มาฝากค่ะ ไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรมากมายเลย แค่หาเอาในครัวก็พอแล้วล่ะ ลองมาทำกันดูนะ


ส่วนประกอบ   1. แป้งมันสำปะหลัง 500 กก.   2. น้ำต้มเดือด    3. น้ำตาลทราย 500 กก.หรือตามชอบ
4. น้ำกะทิ 600 กรัม   5. นมสด 1 กระป๋อง   6. เกลือป่น เล็กน้อย   7. ขนุนสุก 300 กรัม หรือตามชอบ(ฉีกเป็นเส้น)   8. ใบเตย (ถ้าต้องการสีเข็มก็ใช้เยอะหน่อย หรือใช้สีผสมอาหารแทนก้ได้)
9. น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม 500 กรัม   10. น้ำแข็งป่น



ที่กดลอดช่อง ลดราคาเพียง 420 บาทเท่านั้น

https://goo.gl/RStCoa

วิธีทำลอดช่อง
1.แบ่งแป้งมันเก็บไว้ครึ่งถึง หนึ่งถ้วยตวง(ปอาไว้ใช้ตอนนวด และตอนทำตัวลอดช่อง
2.นำแป้งส่วนที่เหลือ ใส่ภาชนะเทน้ำร้อนใส่ลงไปในแป้ง ทีละน้อย แล้วค่อยๆนวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน    นำน้ำใบเตย ที่คั้นน้ำเอาไว้แล้ว มานวดให้เข้ากับแป้ง (ถ้าแป้งติดมือ ก็ให้ใช้มือแตะแป้ง ที่แบ่งไว้ตอน    แรก )จนเป็นเนื้อเดียวกัน
3.ใช้ไม้นวดคลึงแป้งให้บางตามชอบ(ถ้าไม้มีไม้ ใช้ขวดแก้วแทนก็ได้ )แล้วเอามีดหั่นเป็นเส้น สั้น-ยาว
    ตามชอบ(ถ้าเส้นติดกันให้ใช้แป้งมันที่แบ่งไว้โรยบางๆ) หรือจะใช้วีธีเอานิ้วเด็ดเป็นก้อนเล็กๆก็ได้
4.นำภาชนะหรือหม้อใส่น้ำแล้วนำไปต้มให้เดือด นำแป้งที่ตัดไว้ลงต้ม (แบ่งต้มทีละน้อย) เมื่อแป้ง
   ลอยตัวและพองให้ตักใส่ในน้ำเย็นที่เตรียมไว้ แล้วเทใส่กระชอนหรือภาชนะกรองให้สะเด็ดน้ำ

วิธีทำน้ำเชื่อม
นำน้ำตาลทรายเทใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ ก่อนเติมน้ำให้คั่วน้ำตาลทรายประมาณ 3-5 นาที แล้วเติม
น้ำเปล่าที่เตรียมไว้ ตัดใบเตยเป็นท่อนยาวๆใส่ลงไป เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนน้ำเชื่อมข้นและเหนียว วิธีนี้จะทำให้ได้น้ำเชื่อมสีสวยและมีกลิ่นหอมของใบเตย

วิธีทำน้ำกะทิ
1.นำน้ำกะทิขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน ใส่เกลือเล็กน้อย ชิมดูพอได้รส
   เค็มนิดหน่อยก็พอ
2.นำเส้นลอดช่อง และขนุน ใส่ลงในน้ำกะทิ 
3.เวลาจะเสิร์ฟ ตักลองช่อง ใส่น้ำเชื่อม ใส่น้ำเข็งป่น ใส่นมสด

ไม่มีความคิดเห็น: